Chờ tiêu chí xét tuyển vào lớp 6 của địa phương

Dự kiến, tiêu chí xét tuyển vào lớp 6 sẽ được nhiều địa phương công bố trong tuần này. Đây là điều các trường THCS có tỷ lệ học sinh đăng ký cao hơn so với chỉ tiêu rất mong chờ.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của bộ

Trước kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, Sở GD - ĐT Đà Nẵng đã có công văn về việc tuyển sinh đầu cấp, trong đó có hướng dẫn tuyển sinh lớp 6 trên địa bàn thành phố. Theo ông Nguyễn Minh Hùng, Phó Giám đốc Sở GD - ĐT Đà Nẵng, việc tuyển sinh vào lớp 6 năm nay sẽ theo hình thức xét tuyển.Việc thực hiện xét tuyển sẽ ưu tiên đúng tuyến. Với trường hợp ngoại tuyến, các phòng GD - ĐT sẽ phải lập phương án trình UBND quận, huyện phê duyệt.

Nhiều địa phương vẫn chưa công bố tiêu chí tuyển sinh vào lớp 6. Ảnh: Quý Trung-TTXVNÔng Hùng cho biết thêm, riêng đối với trường THCS Nguyễn Khuyến, sẽ có phương án riêng và đang chờ UBND thành phố duyệt. Lý do là trường THCS này chỉ đảm bảo đủ chỗ học cho từ 280 - 300 học sinh, nhưng cũng như mọi năm, số đăng ký vào học năm nay lên tới gần 2.000 học sinh. Mọi năm, Sở GD-ĐT Đà Nẵng thường tổ chức khảo sát đầu vào đối với hai môn tiếng Việt và toán; đồng thời căn cứ điểm ưu tiên (đối với con em chính sách) và điểm khuyến khích (đối với các em đạt giải văn thể mỹ của cấp thành phố, quốc gia) để xét tuyển cho trường. Năm nay, thực hiện chỉ đạo của Bộ GD - ĐT về việc cấm thi tuyển vào lớp 6 và tìm phương án thay thế, nên Sở GD - ĐT đã xây dựng phương án tuyển sinh riêng cho trường, trình UBND thành phố Đà Nẵng xem xét. Dự kiến trong tuần này sẽ có kết quả và lúc đó, Sở sẽ công bố rộng rãi về tiêu chí tuyển sinh vào lớp 6 của trường.

Sở GD - ĐT Nghệ An đã có những chỉ đạo cụ thể với việc tuyển sinh vào lớp 6. Ông Nguyễn Hoàng, Phó Giam đốc Sở GD - ĐT Nghệ An cho biết: “Đối với các trường có số lượng học sinh dự tuyển không vượt quá chỉ tiêu tuyển sinh, phòng GD- ĐT chỉ đạo tổ chức nghiệm thu, nhận bàn giao chất lượng giáo dục học sinh lớp 5 đã hoàn thành chương trình tiểu học vào lớp 6. Những trường này phải xây dựng phương án tuyển sinh với các tiêu chí xét tuyển dựa trên kết quả đánh giá học sinh tiểu học theo quy định tại Thông tư 30/2014/TT- BGDĐT ngày 28/8/2014 (áp dụng từ năm học 2014- 2015), phù hợp với tình hình địa phương”.

Nhiều trường THCS ở Hà Nội đang xây dựng lại phương án tuyển sinh vào lớp 6. Dự kiến ngày 30/5, Sở GD - ĐT Hà Nội sẽ công bố rộng rãi về những tiêu chí này. Những tiêu chí được nhiều hiệu trưởng tán thành đó là căn cứ vào kết quả đánh giá tiểu học và giải thưởng từ các cuộc thi cấp thành phố, quốc gia của học sinh.

Giám sát chặt chẽ

Như đã thông tin, có nhiều trường THCS bày tỏ sự không yên tâm về chất lượng học sinh lớp 6 nếu như chỉ dựa vào kết quả học tập của học sinh là “đạt” hay “không đạt”. Tuy nhiên, sự lo lắng này là không có cơ sở. Trong Thông tư 30/2014/TT-BGDĐT ban hành ngày 28/8/2014, Bộ GD - ĐT đã đưa ra những quy định đánh giá học sinh tiểu học bằng nhận xét. Theo đó, tại điều 11, điều 13 và điều 14 đã nêu rõ về hồ sơ của một học sinh, gồm: Học bạ; phiếu hoặc sổ liên lạc giữa gia đình và nhà trường; sổ ghi nhận xét đánh giá của giáo viên đánh giá học sinh; thành tích thi đua khen thưởng…

Bên cạnh đó, việc đánh giá học sinh tiểu học trong Thông tư 30 cũng đã nói rõ dựa trên 3 cơ sở: Thứ nhất, học sinh thực hiện đạt chuẩn kiến thức chương trình Bộ GD- ĐT quy định từng môn với hoạt động giáo dục thì được đánh giá hoàn thành hay chưa hoàn thành; thứ hai, quá trình hình thành và phát triển năng lực của học sinh sẽ được đánh giá đạt hay chưa đạt; thứ ba, quá trình hình thành phẩm chất của học sinh sẽ được đánh giá đạt hay chưa đạt. Như vậy, việc đánh giá này sẽ bao quát được học sinh cả về mặt trí lực, cả về mặt phẩm chất đạo đức; đủ cơ sở để các trường THCS có thể xét tuyển.

Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Vinh Hiển khẳng định: “Việc lựa chọn hình thức tuyển sinh như thế nào là do từng nhà trường xây dựng phương án, trình cơ quan quản lý có thẩm quyền của địa phương quyết định, nhưng nhất thiết không được kiểm tra kiến thức ở tiểu học. Nếu các địa phương vi phạm, Bộ GD - ĐT sẽ tiến hành điều chỉnh, rút kinh nghiệm ngay trong năm nay. Bộ GD - ĐT vẫn sẽ giám sát chặt chẽ quá trình thực hiện của các địa phương. Việc cấm tuyệt đối thi tuyển vào lớp 6 là cách thức để Bộ chỉ đạo thực hiện quyết liệt hơn, đưa tất cả các trường THCS hoạt động đúng với quy định, không trường chuyên, lớp chọn và không có ngoại lệ cho bất cứ trường học nào. Cơ sở giáo dục nào có số lượng học sinh đăng ký vào lớp 6 nhiều hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh thì phải xây dựng phương án tuyển sinh phù hợp, trình cấp có thẩm quyền ở địa phương quyết định”.

Lê Vân -TTN
loading...
loading...
Tin khác
  • Thí sinh được hưởng lợi từ những đổi mới thi

    Thí sinh được hưởng lợi từ những đổi mới thi

    18:29 ngày 30/04/2015

    Thời gian qua, ngành giáo dục tiếp tục có những quyết sách ở các bậc học nhằm hướng tới một nền giáo dục hiện đại. Cụ thể,bậc tiểu học có đổi mới trong đánh giá (theo thông tư 30), bậc THCS bỏ thi tuyển vào lớp 6 tránh tình trạng dạy thêm học thêm...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản