203 thí sinh vi phạm Quy chế bị xử lý kỷ luật

 Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2011, đợt thi đại học thứ 2, đã có 203 thí sinh vi phạm Quy chế bị xử lý kỷ luật (khiển trách 36; cảnh cáo 7; đình chỉ 160), trong số thí sinh bị đình chỉ thi có 56 thí sinh bị đình chỉ do mang điện thoại di động vào phòng thi. Đã có 2 cán bộ coi thi bị xử lí, trong đó có 1 cảnh cáo, 1 bị đình chỉ.

Tỷ lệ thí sinh vi phạm Quy chế trong đợt thi này cao hơn khá nhiều so với đợt 1 do đây là đợt có nhiều khối thi, nhiều môn tự luận nên tỷ lệ thí sinh bị đình chỉ do mang theo tài liệu khá cao. Cá biệt có nhiều trường hợp cố tình sử dụng tài liệu ở mức độ tinh vi như tại trường Đại học Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội) đã đình chỉ thi 1 thí sinh dự thi môn Toán khối D.

Ảnh:Internet

Thí sinh này đã lắp thêm “chip” điện tử vào máy tính. Bên ngoài vẫn là máy tính trong danh mục cho phép nhưng bên trong lại có khả năng tích hợp nhiều công thức toán… Thí sinh này đã được giao cho PA83 xử lý, điều tra. Bên cạnh đó, nhiều thí sinh còn cố tình mang theo điện thoại để ở chế độ mở và đều bị xử lý theo đúng Quy chế.

Đợt II năm nay có 110 trường đại học tổ chức thi tại 905 điểm thi. Số lượng cán bộ tham gia công tác tuyển sinh đợt này là 65.982 người. Có khoảng hơn 630.000 thí sinh tới dự thi trong đợt thi đại học này, đạt tỷ lệ 80,1%. So với năm 2010, tỷ lệ thí sinh đến dự thi đại học đợt II khối B, C, D và năng khiếu năm 2011 tăng hơn 2 %.

Tính đến buổi thi cuối cùng, theo đánh giá chung, đề thi được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu; nội dung đề thi nằm trong chương trình phổ thông trung học, chủ yếu là lớp 12; không có sai sót; không có hiện tượng nhầm mã đề thi môn thi trắc nghiệm.

Thí sinh Nguyễn Hoài Nam (thi vào Đại học Sư phạm) cho biết đề Hóa khá khó so với đề thi khối A đợt 1, tuy nhiên những thí sinh có học lực khá giỏi nếu cẩn thận và nắm chắc kiến thức thì vẫn đạt được điểm cao.

Đề thi cũng không quá dài, phân bố hợp lý giữa lý thuyết và bài tập. Một thí sinh thi tại điểm thi Đại học Mở cho biết, đề thi Hóa tập trung nhiều nội dung lớp 12 nhưng muốn làm tốt thì thí sinh phải nắm vững kiến thức của cả các năm trước. Do vậy, thí sinh học không nắm chắc kiến thức khó có thể đạt điểm tốt. Đây là điểm để “phân loại” thí sinh của đề Hóa năm nay.

Thí sinh dự thi khối D năm nay dường như khá vui vẻ với đề thi, nhiều em cho biết đề không khó nhưng hơi dài. Em Nguyễn Thị Nga (dự thi vào Học viện Báo chí Tuyên truyền) cho biết: Đề Anh không quá khó nhưng hơi dài nên em chỉ đủ thời gian làm bài mà chưa kịp soát lại. Tuy nhiên, do đề ra sát với chương trình nên em vẫn tin bài làm của mình sẽ đạt kết quả tốt.

Đợt 2 này, các trường đã tập huấn kỹ cho cán bộ tham gia công tác tuyển sinh, quán triệt nghiêm túc công điện của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, nên đã chuẩn bị chu đáo mọi mặt và tổ chức tốt công tác coi thi đợt thi đại học thứ hai, không khí trường thi trật tự, an toàn.

Trong sáng 10/7, tại các thành phố lớn không có hiện tượng ùn tắc giao thông, thí sinh đến dự thi đúng giờ quy định, không có thí sinh đến muộn giờ thi do ùn tắc giao thông. Tại các hội đồng thi không xảy ra sự cố mất điện, mất nước.

Lực lượng thanh niên sinh viên tình nguyện tiếp tục ra quân hỗ trợ các trường, làm việc tích cực, có hiệu quả, tham gia phân luồng, giảm ùn tắc giao thông, hướng dẫn thí sinh đến các điểm thi, giữ gìn an ninh, trật tự bên ngoài các khu vực thi. 

Ngày 10/7, tại cụm thi liên trường Cần Thơ, có 38.077 thí sinh dự thi các khối B, C và khối D1 vào Đại học Cần Thơ, Đại học Y Dược Cần Thơ và các Học viện, Đại học TP. Hồ Chí Minh, chiếm 84,1% tổng số thí sinh dự thi.

Kết thúc buổi thi cuối của đợt thi thứ 2, tại cụm thi Cần Thơ có 9 thí sinh vi phạm quy chế thi, trong đó bị đình chỉ 6 thi sinh do mang điện thọai, tài liệu vào phòng thi, 3 thí sinh bị khiển trách. Đánh giá đề thi Anh khối D1, nhiều thí sinh cho rằng đề khó, có nhiều từ vựng mới, đề phân lọai thí sinh cao và để đạt điểm cao là không dễ.

Đối với môn thi Hóa, nhiều thí sinh khối B đánh giá đề thi bám sát chương trình, không quá khó nắm vẫn kiến thức hóa học sẽ giải quyết tốt đề thi. Riêng môn thi Địa lý ở khối C, nhiều thí sinh phấn khởi, tự tin đánh giá đề thi vừa sức, không đánh đố, học thuộc bài và nắm vẫn kỷ năng vẽ biểu đồ là hòan thành tốt bài thi. Kết thúc môn thi cuối cùng, trời bất ngờ đổ mưa lớn khiến nhiều sỉ tử vất vả di chuyển khi rời khỏi phòng thi.

Trong đợt thi thứ 2, do công tác phối hợp tốt giữa các sở, ban, ngành nên g iao thông tại các ngã tư, tuyến đường chính tại các điểm thi luôn thông suốt, không bị kẹt xe, ùn tắc cục bộ...

Đánh giá công tác tổ chức kỳ thi của cụm thi Cần Thơ, Tiến sĩ Hà Hữu Phúc, Phó Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận xét : trong cả 2 đợt thi, cụm thi Cần Thơ đã huy động tốt các nguồn lực xã hội như : công an, điện lực, đòan thanh niên, giao thông, y tế… tham gia vào công tác tổ chức kỳ thi, từ đó đảm bảo an tòan tuyệt đối cho kỳ thi diễn ra nghiêm túc, trật tự, đúng quy chế... từ đó không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản