09:23 12/09/2019

Giao dịch bất động sản ở Hồng Kông tụt dốc trong 2 tháng 7 và 8/2019

HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReach – Tình trạng bất ổn xã hội hiện tại và sự căng thẳng trong quan hệ thương mại Trung-Mỹ tiếp tục leo thang đã ảnh hưởng xấu đến tâm lý thị trường trong quý 3/2019, với khối lượng giao dịch bất động sản và giá cả có xu hướng quay về mức của quý 1 năm nay.

Giá của một số bất động sản tiêu biểu đã giảm 3-5% trong quý 3, tụt dốc đáng kể so với mức đỉnh trong tháng 6/2019. Thị trường đầu tư cũng khá im ắng, với số lượng giao dịch lớn giảm 55% theo quý, vì các nhà đầu tư vẫn đứng ngoài cuộc.

Kể từ khi căng thẳng thương mại leo thang phát sinh từ các mối đe dọa thuế quan mới trong tháng 5/2019, các nhà đầu tư chứng khoán đã hốt hoảng trên khắp thị trường, cộng với các vấn đề chính trị địa phương gây ra sự thay đổi trong tâm lý người mua, doanh số bất động sản bắt đầu giảm vào tháng 6, sau khi đạt đến đỉnh điểm vào tháng 5. Xét về số lượng thỏa thuận mua bán nhà ở (S & Ps dân cư), doanh số bán hàng đã giảm từ 8.208 căn trong tháng 5 xuống dưới 5.000 căn trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 8. Số liệu của S & Ps dân cư kết hợp của tháng 7 và tháng 8 là 8.889 căn, giảm 45% so với 2 tháng đầu của quý 2 và chỉ cao hơn một chút với mức trong hai tháng đầu của quý 1 năm nay (8.632 căn).

Ông Alva To, Phó chủ tịch và Trưởng bộ phận tư vấn của Cushman & Wakefield, Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Macau nhận xét: “Khi tâm lý thị trường vẫn thận trọng trước tình trạng bất ổn kéo dài và thông báo các mức thuế quan mới, dự kiến, theo số liệu dân cư của S & Ps, số lượng căn hộ bán được sẽ dừng ở mức 4.500 căn vào tháng 9/2109”.

Giá nhà cũng giảm theo cùng với sự sụt giảm doanh số. Theo số liệu của chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông, chỉ số giá của các đơn vị tư nhân trong nước đã giảm nhẹ trong cả tháng 6 và tháng 7/2019 và Cushman & Wakefield dự kiến sẽ còn giảm thêm 2,7% trong tháng 8 so với mức giảm cao nhất trong tháng 5. Về giá cả thực tế, đến giữa tháng 9/2019, một số khu dân cư phổ biến như City One Shatin và Taikoo Shing đã ghi nhận mức giảm giá 4-5% so với mức đỉnh trong tháng 6/2019. Giá của khu dân cư cao cấp mà đại diện là Residence Bel-Air và The Habourside đang trên đà vững chắc hơn, giảm khoảng 3% so với mức đỉnh tháng 6. Giá hàng năm trong các bất động sản dân cư lớn như City One Shatin và Taikoo Shing vẫn cho thấy mức tăng trưởng lần lượt là 19,9% và 14,9%, kể từ đầu tháng 1/2019. Trong khi đó, giá tại các dự án cao cấp, xa xỉ như Residence Bel-Air và The Habourside đã tăng khoảng 10%.

Ông Alva To nhận xét: “Mặc dù tình hình thị trường xấu đi và doanh thu giảm, nhưng với những chủ thuê có sức nắm giữ mạnh thì vấn đề doanh số sụt giảm không gây ảnh hưởng nhiều. Vì yếu tố cơ bản xác định xu hướng giá là nguyên tắc kinh tế, cho nên, trong khi tình trạng bất ổn vẫn còn, thì nó sẽ ảnh hưởng tới hoạt động du lịch và bán lẻ của Hồng Kông. Trong thời gian dài, điều này sẽ ảnh hưởng đến Hồng Kông với tư cách là trung tâm tài chính quốc tế và có thể làm tăng tỷ lệ thất nghiệp, từ đó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả kinh tế và giá nhà sẽ chịu áp lực giảm mạnh hơn. Nếu tình trạng bất ổn còn tiếp diễn, thì chúng tôi dự kiến giá nhà sẽ giảm thêm 5-10% vào cuối năm nay”.

Trong thị trường đầu tư bất động sản trong quý 3/2019, số lượng giao dịch lớn (mỗi giao dịch lớn được xem xét có giá trị trên 100 triệu dollar Hồng Kông) đã giảm xuống còn 30 giao dịch vào giữa tháng 9/2019 từ con số 66 trong quý 2/2019 – giảm 55%, tương đương với mức thấp trong quý 3 năm 2013, khi thuế tem kép được đưa ra đã khiến cho khối lượng giao dịch lớn giảm xuống con số 30. Trong quý này, tổng số tiền xem xét đã giảm xuống còn 1/3 mức của quý 2/2019 từ 34,4 tỷ dollar Hồng Kông xuống còn 10,6 tỷ dollar Hồng Kông.

Như trong quý 2/2019, doanh số bán nhà ở cao cấp chiếm lĩnh thị trường đầu tư, chiếm 47% giao dịch trong quý 3/2019, trong khi giao dịch văn phòng giảm đáng kể, cả về số lượng lẫn tiền đầu tư, lần lượt là 87% và 97%. Khu vực công nghiệp giữ vững mức tăng trưởng trong quý 2, trong khi mảng khách sạn đã có sự phục hồi, với doanh số của các dự án, bao gồm một tòa tháp căn hộ dịch vụ tại 111 High Street, Sai Ying Pun và khu dân cư ở Tuen Mun (TMTL 549) tổng số tiền xem xét là 2,1 tỷ dollar Hồng Kông, tăng từ 0,8 tỷ dollar Hồng Kông trong quý 2/2019.

Ông Tom Ko, Giám đốc điều hành Bộ phận Thị trường vốn của Cushman & Wakefield Hồng Kông, cho biết: “Tình hình chính trị hiện nay ảnh hưởng đến xu hướng cho thuê và giá cả. Các nhà đầu tư Hồng Kông chủ yếu đứng ngoài cuộc. Các nhà đầu tư của Trung Quốc đại lục cũng im lặng kể từ khi đồng nhân dân tệ bị mất giá gần đây, nhưng khách hàng cuối cũng thi thoảng mua các căn hộ cao cấp. Đối với các quỹ đầu tư, điều kiện quan trọng đối với các giao dịch bảo lãnh phát hành nằm ở việc tình hình hiện tại ở Hồng Kông sẽ diễn ra như thế nào và họ có thấy sự cải thiện trong thị trường đầu tư hay không. Tuy nhiên, với tâm lý thị trường hiện tại, khối lượng giao dịch trong quý 4/2019 dự kiến sẽ còn giảm hơn nữa”.

Thông tin về Cushman & Wakefield

Cushman & Wakefield (có mã chứng khoán giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán NYSE, New York, Mỹ là CWK) là một công ty chuyên cung cấp các dịch vụ bất động sản hàng đầu thế giới, mang lại giá trị đặc biệt cho người sở hữu và chủ sở hữu bất động sản. Cushman & Wakefield là một trong những công ty cung cấp các dịch vụ bất động sản lớn nhất thế giới, với khoảng 51.000 nhân viên làm việc tại 400 văn phòng ở 70 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trên khắp Trung Quốc, Cushman & Wakefield có 22 văn phòng phục vụ thị trường địa phương. Công ty đã giành được bốn giải thưởng hàng đầu trong Cuộc khảo sát Euromoney 2017 & 2018 ở các hạng mục Tổng thể, Cho thuê / bán hàng, Định giá và Nghiên cứu tại Trung Quốc. Năm 2018, công ty có doanh thu đạt 8,2 tỷ USD từ các dịch vụ cốt lõi là tài sản, các công trình và quản lý dự án, cho thuê, thị trường vốn, tư vấn và các dịch vụ khác. Để tìm hiểu thêm, hãy truy cập www.cushmanwakefield.com.hk hoặc theo dõi Cushman & Wakefield trên LinkedIn. (https://www.linkedin.com/company/cushman-&-wakefield-greater-china)

Media OutReach Corporate News