07:16 13/07/2018

Giải phóng Idlib chính là chìa khóa kết thúc nội chiến Syria

Một sĩ quan cấp cao Syria cho biết quân đội nước này hiện nay có thể giải phóng tỉnh thành cuối cùng nằm ngoài vòng kiểm soát của chính phủ.

Chú thích ảnh
Hình ảnh đổ nát trong một vụ không kích vào Idlib. Ảnh: AFP

Hãng tin Sputnik dẫn lời từ một sĩ quan quân đội cấp cao đưa tin quân đội Syria đã được lệnh giải phóng hoàn toàn đất nước khỏi tay khủng bố.

"Quân đội hiện nay có khả năng giải phóng tỉnh Idlib. Điều này sẽ trở thành chìa khóa kết thúc cuộc chiến đã bước sang năm thứ 8", quan chức cấp cao này chia sẻ, hứa hẹn những ngày sắp tới sẽ xảy ra loạt sự kiện khiến mọi người ngạc nhiên. Ông nói: "Những kẻ khủng bố đã ký tên vào giấy chứng tử".

Nguồn tin nói trên cũng cho biết thêm quân đội Syria đã thành công trong việc đẩy lùi các cuộc tấn công dọc biên giới với Idlib. Theo các sĩ quan, các trạm kiểm soát quân đội Syria sẵn sàng cho cả hai kịch bản phòng thủ và tấn công.

Phương tiện truyền thông địa phương đưa tin lực lượng khủng bố tại Idlib bị chính các cuộc đấu đá nội bộ làm suy yếu. Trong suốt 8 tháng qua, các cuộc đụng độ giữa các nhóm chiến binh khác nhau đã làm khoảng 8.000 phần tử khủng bố mất mạng, chủ yếu là các thành viên của hai nhóm Tahrir al-Sham và Jabhat al-Nusra.

Idlib là thành phố chiến lược đặc biệt quan trọng, có biên giới giáp với Thổ Nhĩ Kỳ và nằm sát tỉnh Latakia, một thành trì quan trọng của chính quyền Tổng thống al-Assad. Không chỉ vậy, Idlib nằm gần đường cao tốc nối thành phố lớn thứ hai của Syria, Aleppo, với thủ đô Damascus.

Trong một diễn biến liên quan, giới chức Nga cảnh báo các chuyên gia đàm phán của phe nổi dậy Quân đội Syria Tự do (FSA) tại Daraa rằng họ dự định triển khai một cuộc tấn công vào tỉnh Idlib vào tháng 9.

Cảnh báo được đưa ra sau khi quân đội Syria và Nga vây hãm tàn dư FSA sót lại tại thành phố Daraa, sẵn sàng giành quyền kiểm soát hoàn toàn sau nhiều tuần giao tranh.

Quân đội Syria cũng đã củng cố vị thế của mình trên khu vực biên giới với Jordan về phía Đông của thành phố trong ngày 9/7, sau khi tuần trước giành quyền kiểm soát Nassib, một tuyến thương mại quan trọng.

Trước đó, vào ngày 6/7, phiến quân FSA đã đồng ý một thỏa thuận đầu hàng, bàn giao phần lớn diện tích họ nắm giữ cho chính phủ.

Theo Ibrahim Jibawi, người phát ngôn của Trung tâm chỉ huy Mặt trận phía Nam của FSA, phía Nga khuyến cáo các tay súng của FSA không nên hướng lên phương Bắc, trở lại Idlib vì sau Daraa, mục tiêu tiếp theo của quân chính phủ sẽ là Idlib.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức