10:17 31/10/2015

Giải pháp mới giúp bảo vệ tối ưu năng suất canh tác ngô

Theo đại diện công ty Dekalb Việt Nam, từ ngày 28/10, người nông dân đã chính thức được tiếp cận với gói giải pháp mới giúp bảo vệ tối ưu năng suất canh tác ngô - gói giải pháp mang tên Dekalb® Genuity®.


Với gói giải pháp này,  người nông dân sẽ có thêm lựa chọn để bảo vệ ngô khỏi sự phá hoại của sâu hại và cỏ dại, giảm nỗi nhọc nhằn trong quá trình canh tác ngô, đặt nền tảng cho những mùa bội thu, tăng thu nhập để từ đó vững tin hoạch định tương lai cho gia đình.


Bộ giải pháp Dekalb Genuity


Ngô là một trong những cây trồng ngắn ngày chủ lực tại Việt Nam, là nguồn thu nhập chính của hàng triệu bà con nông dân. Làm thế nào để có nhng vụ mùa bội thu, không còn lo lng về dịch bệnh, vẫn luôn là mong muốn của mọi gia đình nông dân. Tuy nhiên, thực tiễn canh tác cho thấy bà con vẫn luôn phải đối mặt với hai thách thức lớn, gây ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và hiệu quả đầu tư - đó chính là cỏ dại và sâu hại. Cây ngô phát triển kém, năng suất thấp và chất lượng ngô thương phẩm giảm sút là những hậu quả mà bà con phải gánh chịu.


"Thấu hiểu những khó khăn của nông dân - trọng tâm trong mọi hoạt động của tập đoàn, từ năm 2015, Dekalb Vit Nam chính thức giới thiệu công nghệ mới giúp  bảo vệ năng suất - công nghệ  Genuity. Được tích hợp trên nền tảng giống ngô lai Dekalb luôn được bà con tin yêu trong hơn hai thập kỷ qua nhnhữn gưu điểm vượt trội như chịu trồng dày, chống đổ ngã tốt, năng suất cao và ổn định, công nghệ Genuity snhư một lớp áo giáp giúp bảo vệ ngô khỏi hai thách thức ln nhất gây ảnh hưởng tới năng suất và thu nhập - đó chính là sâu hại và cỏ dại. Trên nền tảng đó, Dekalb® Genuity® sẽ góp phần giúp bà con vững tin hơn trong hoạch định tương lai ca gia đình", ông Narasimham Upadyayula, Giám đốc điều hành công ty Dekalb Vit Nam chia sẻ.


Công nghệ Genuity tích hợp trên nền tảng giống ngô lai Dekalb quen thuộc được ví như chiếc áo giáp giúp bảo vệ ngô khỏi tác hại của cả cỏ dại lẫn ba loại sâu hại ngô: sâu đục thân, sâu đục bắp và sâu khoang. Với công nghệ mới, việc kiểm soát cỏ dại sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn bao giờ hết, do bà con nông dân có thể phun trùm thuốc trừ cỏ MAXER 660SC trên ruộng ngô Dekalb Genuity mà không cần phải che chắn. Cỏ dại được quản lý triệt để, cây ngô phát triển tốt nhờ không bị cạnh tranh dinh dưỡng, tạo nền tảng vững chắc cho sựphát triển và hình thành năng suất sau này. Đồng thời, Genuity còn giúp ngô có khả năng tự kháng lại ba loại sâu hại chính trên ngô là sâu đục thân, sâu đục bắp và sâu khoang. Bà con nông dân vừa không phải lo lng về sâu hại vừa hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc trừsâu, tiết kiệm thời gian, công lao động và bảo vệ sức khỏe. Tổng hoà lại trong cùng một bao hạt giống Dekalb Genuity.


Trước khi chính thức thương mại hoá sản phẩm, hơn 16.000 nông dân Việt Nam đã đượDekalb Việt Nam chuyển giao kiến thức để ứng dụng công nghệ mới một cách chính xác và hiệu quả, trong đó có hơn 150 nông dân đã thực tế trồng và thu hoạch nhng vụ ngô Dekalb Genuity đầu tiên thành công. Sau vụ đầu tiên trải nghiệm, hầu hết nông dân đều bày tỏ sự vui mừng trước hiệu quả bước đầu công nghệ mang li cũng như sự hào hứng khi có thêm một lựa chọn giúp cải thiện hiệu qucanh tác ngô.


"Bắt đầu từ sau vụ này, nếu được la chn chắc tôi sẽ mua giống Dekalb®Genuity này để tôi tỉa vì giống bắp mới này giúp cho tôi giảm được nhiều công. Tôi chỉ cần trồng rồi chăm sóc như bình thường, cỏ và sâu tôi không còn phải lo lắng nữa", ông Nguyễn Hồng Lâm, nông dân xã Lang Minh huyện Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai chia sẻ.


"Trồng giống ngô mới này, thứ nhất là tôi bớt được công làm cỏ. Cái thứ hai là không phải phun thuốc trừ sâu. Mỗi lần phun thuốc trừ sâu thì khổ lắm. Không phải dùng đến là chúng tôi đã sướng lắm rồi", ông Lưu Văn Trần, nông dân xã Sơn Hùng, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ cho biết.


"Tôi rất mong đến vụ ngô năm 2016, công ty Dekalb Việt Nam và nhà nước quan tâm ủng hộ cho bà con chúng tôi được tiếp cận với nhiều dòng sản phẩm mới của công ty Dekalb như là giống Dekalb Genuity để đảm bảo năng suất cũng như sự phát triển của gia đình và xã hội", chị Nguyễn Thị Xuân, nông dân xã Hồng Bom, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La chia sẻ.

PV