Khai báo y tế trên ứng dụng Bluezone có được xác thực?

Bạn đọc hỏi: Trên ứng dụng Bluezone có mục khai báo y tế và phản ánh các trường hợp nghi nhiễm COVID-19 không? Liệu việc khai báo này có được xác thực bởi cơ quan chức năng?

Chú thích ảnh
Tuyên truyền cài đặt ứng dụng Bluezone.

Về vấn đề này, đại diện Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết: Những tỉnh khai báo y tế và phản ánh các trường hợp nghi nhiễm COVID sẽ được tích hợp chung vào ứng dụng khai báo hiện có của Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch COVID-19. Sau khi kê khai, thông tin dữ liệu sẽ được hệ thống cập nhật về các trung tâm chống dịch và cơ quan y tế của Việt Nam để được quản lý một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Trước đó, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID đã thống nhất đề nghị Chính phủ quy định bắt buộc khai báo y tế toàn dân; Yêu cầu, tất cả những người đi qua vùng dịch và đi từ vùng dịch về phải khai báo y tế. Những đối tượng trốn khai báo y tế phải xử lý nghiêm.

Để khai báo y tế, người dùng chỉ cần vào ứng dụng, bấm tab khai báo y tế và cung cấp các thông tin dịch tễ.

Bluezone cũng được bổ sung thêm các tính năng như gửi phản ánh, người dân có thể thông qua đó phản ánh thông tin đến cơ quan chức năng về các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm COVID-19, lịch và nhiều tiện khác. Trong thời gian tới, Bluezone sẽ hoàn thiện tính năng check mã QR để người dân có thể checkin, check out tại các địa điểm công cộng và giám sát tiêm chủng.

Tính năng này được thử nghiệm từ cuối tháng 2 và chính thức công bố vào đầu tháng 3/2021.

Bluezone là ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần được Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông cho ra mắt từ ngày 18/4/2020.

Ứng dụng Bluezone ghi nhận chính xác các tiếp xúc gần. Vì vậy, nếu mỗi người dân đều cài đặt và sử dụng Bluezone thì việc truy vết, khoanh vùng, cách ly sẽ nhanh và chính xác hơn. Phạm vi cách ly cũng được thu hẹp, không có hiện tượng cách ly nhầm hoặc cách ly phạm vi rộng. Khi đó, xã hội vẫn duy trì được hoạt động hàng ngày, các doanh nghiệp, nhà hàng, khu công nghiệp vẫn duy trì được hoạt động kinh doanh, vẫn chung sống với dịch bệnh.

Đến ngày 3/3, Việt Nam đã có hơn 30 triệu người dùng Bluezone và đã có thể khai báo y tế trực tuyến ngay trên ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone.

XC/báo Tin tức
Những ngành nghề nào được về hưu trước tuổi từ năm 2021?
Những ngành nghề nào được về hưu trước tuổi từ năm 2021?

Bạn đọc hỏi: Những ngành nghề nào về hưu trước tuổi từ năm 2021? Để về hưu trước tuổi cần điều kiện gì?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN