Bao giờ hết hạn nộp hồ sơ hưởng giảm tiền thuê đất do bị hưởng bởi COVID-19? 

Để tháo gỡ khó khăn cho tổ chức, cá nhân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 22/2020/QĐ-TTg về việc giảm tiền thuê đất của năm 2020 cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, theo Nghị quyết 84 của Chính phủ. Nhiều độc giả băn khoăn về hạn chót nộp hồ sơ, làm thủ tục giảm tiền thuê đất.

Chú thích ảnh
Người dân và doanh nghiệp cần nhanh chóng nộp hồ sơ hưởng quyền lợi giảm tiền thuê đất. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Lại Ngọc Thanh - Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH LLA Legal nói: “Người nộp thuế cần khẩn trương hoàn thiện thủ tục để được hưởng quyền lợi bởi điều kiện và hồ sơ đề nghị giảm tiền thuê đất không phải là khó thực hiện. Người dân và doanh nghiệp cần nhanh chóng tìm hiểu vì hiện tại đã là cuối tháng 10, thời hạn để nộp hồ sơ chỉ là đến hết ngày 31/12/2020. Quá thời hạn này sẽ không được xem xét và xem như bỏ lỡ cơ hội”. 

Theo luật sư Lại Ngọc Thanh, chính sách giảm tiền thuê đất phải nộp nằm trong 13 nhóm giải pháp của Chính phủ ban hành nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, theo Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ. Đây là giải pháp hỗ trợ trực tiếp cho người nộp thuế (hay nộp tiền thuê đất hằng năm), do người nộp thuế có thể tiết kiệm được 15% chi phí dùng để chi cho tiền thuê đất. Cơ quan quản lý thuế đã có hướng dẫn cụ thể. Vấn đề chính là đối tượng thụ hưởng cần khẩn trương nắm bắt thông tin và thực hiện kịp thời.

“Với việc có thể tiết kiệm được tới 15% tiền thuê đất trong năm 2020 theo Quyết định số 22/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, phần nào đó có thể giúp cho người dân, doanh nghiệp giảm tải được phần chi phí, cơ cấu nguồn lực tài chính để chi cho các hạng mục quan trọng khác như: tiền lương trả cho người lao động, nguyên vật liệu, công cụ, dụng cụ… phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Thông thường, đối tượng sử dụng nhiều đất thuê, với chi phí trả tiền thuê đất lớn hằng năm là những đối tượng sử dụng nhiều lao động”, đại diện Công ty Luật TNHH LLA Legal chia sẻ. 

Để có thể hiện thực hóa trong đời sống, việc thi hành cần sự phối hợp từ đối tượng thụ hưởng, thực thi và cơ quan quản lý Nhà nước. Vấn đề chính là đối tượng thụ hưởng cần khẩn trương nắm bắt thông tin và thực hiện kịp thời.

Minh Phương/Báo Tin tức
Gia hạn hơn 43.000 tỷ đồng tiền thuế cho doanh nghiệp
Gia hạn hơn 43.000 tỷ đồng tiền thuế cho doanh nghiệp

Tại Hội nghị sơ kết ngành Tài chính ngày 7/7, ông Cao Anh Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết: Ngành Thuế đã gia hạn được 43.000 tỷ đồng tiền nộp thuế và tiền thuê đất cho các doanh nghiệp, người dân. Tuy nhiên, theo tính toán của ngành Thuế, tổng tiền gia hạn thuế ước phải đạt khoảng 180.000 tỷ đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN