Bàn giao, quản lý người về địa phương sau khi hoàn thành cách ly y tế tập trung như thế nào?

Để đảm bảo quản lý chặt chẽ các trường hợp sau cách ly tập trung về địa phương, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Hải Dương đã có văn bản hướng dẫn bàn giao, quản lý.

Chú thích ảnh
Duy trì công tác khai báo y tế, sàng lọc, phân luồng tại bệnh viện đối với tất cả bệnh nhân, người nhà, khách thăm... Ảnh: Khiếu Tư/TTXVN

Theo đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Hải Dương yêu cầu các đơn vị thực hiện công tác tổ chức bàn giao, tiếp nhận đã hoàn thành cách ly tập trung về nơi lưu trú theo nguyên tắc: khi địa phương tiếp nhận người hết thời hạn cách ly tập trung phải có đầy đủ điều kiện kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 hai lần âm tính, giấy xác nhận hoàn thành cách ly do cơ quan có thẩm quyền xác nhận, giấy tờ tuỳ thân (nếu có).

Phương án di chuyển từ khu cách ly tập trung về nơi lưu trú: Đối với người dân trong tỉnh yêu cầu vận chuyển bằng xe riêng (do người hoàn thành cách ly hoặc đơn vị sử dụng người nhập cảnh bố trí). Xe phải được đăng ký trước với đơn vị quản lý khu cách ly tập trung, không tổ chức đưa đón đông người (chỉ gồm lái xe hoặc/và người giám sát đi cùng).

Đối với người dân của các tỉnh, thành phố khác, nếu di chuyển bằng phương tiện vận tải đường bộ, yêu cầu vận chuyển bằng xe riêng (do người hoàn thành cách ly hoặc cơ quan sử dụng người nhập cảnh bố trí). Xe phải được đăng ký trước với đơn vị Quản lý khu cách ly tập trung, không tổ chức đưa đón đông người (chỉ gồm lái xe hoặc/và người giám sát đi cùng).

Nếu di chuyển bằng phương tiện vận tải hàng không, tàu: người hoàn thành cách ly hoặc cơ quan sử dụng người nhập cảnh thông báo, liên hệ trước với đơn vị vận chuyển về việc người cách ly đã hoàn thành cách ly tập trung để đơn vị vận chuyển biết, có phương án bố trí các biện pháp phòng chống dịch (như vị trí chỗ ngồi, các biện pháp phòng chống lây nhiễm...) khi sử dụng phương tiện.

Sở Y tế chịu trách nhiệm thông báo cho Sở Y tế tỉnh, thành phố (đối với người hoàn thành cách ly không lưu trú tại Hải Dương),Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố (đối với người hoàn thành cách ly lưu trú tại Hải Dương) nơi người đã hoàn thành cách ly về cư trú trước 2 ngày để có kế hoạch tiếp nhận người đã hoàn thành cách ly theo quy định.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố sau khi tiếp nhận thông báo của Sở Y tế về người hoàn thành cách ly tập trung thì thực hiện theo các nội dung tại Công văn số 425/CV-BCĐ quốc gia ngày 19/01/2021 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về việc hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú để giám sát y tế, theo dõi sức khoẻ tiếp 14 ngày kể từ ngày có quyết định hoàn thành cách ly.

L. Sơn/Báo Tin tức
Thần tốc khai sinh vaccine COVID-19 của Việt Nam
Thần tốc khai sinh vaccine COVID-19 của Việt Nam

Tuy không trực tiếp tham gia trên tuyến đầu chống dịch, điều trị người bệnh COVID-19, nhưng vai trò của các nhà khoa học, những người nghiên cứu vaccine phòng đại dịch lại vô cùng quan trọng. Trong không khí cả nước dốc sức, thần tốc dập dịch, tại các phòng thí nghiệm, các nhà khoa học cũng ngày đêm khẩn trương nghiên cứu để có thể tìm ra “vũ khí” giúp con người chống lại dịch bệnh, đó là vaccine- biện pháp phòng bệnh lâu dài và hiệu quả nhất. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN