03:06 11/03/2018

Giải cứu 252 người di cư ở ngoài khơi Libya

Phóng viên TTXVN tại Bắc Phi ngày 10/3 dẫn một nguồn tin quân sự cho biết, lực lượng Hải quân Libya đã giải cứu 252 người di cư đang tìm đường đến châu Âu, trong 2 hoạt động cứu nạn riêng rẽ ở ngoài khơi bờ biển phía Tây nước này.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Libya giải cứu người di cư trên Địa Trung Hải ngày 6/11/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Ở vụ thứ nhất, lực lượng Hải quân đã cứu được 140 người, trong đó có 14 phụ nữ và 4 trẻ em, sau khi xác định được vị trí một tàu chở người di cư đang lênh đênh trên biển, cách  Zawiya 30 km.

Ở vụ thứ hai, lực lượng hải quân đã cứu được 112 người, bao gồm 30 phụ nữ và 3 trẻ em, tại khu vực ngoài khơi cách Garabulli 50 km. Hoạt động cứu hộ đã được tiến hành trong tình trạng các tàu, thuyền của những người di cư đã bị hư hỏng động cơ và đang trôi dạt trên biển.

Người phát ngôn lực lượng Hải quân Libya, Ayoub Qassem cho biết thêm, những người di cư này đã được đưa tới căn cứ Hải quân ở thủ đô Tripoli để được giúp đỡ y tế và nhân đạo. Sau đó, họ sẽ được chuyển tới cơ quan phòng chống di cư bất hợp pháp ở thành phố Tajoura, phía Đông Tripoli.

Kể từ sau biến động năm 2011 khiến nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi bị lật đổ và sát hại, Libya đã trở thành một điểm tập kết chủ yếu của những người di cư tìm đường đến châu Âu. Hải quân Libya cho biết, những kẻ tổ chức đưa lậu người di cư vượt biển thường chọn điểm khởi hành ở miền Tây nước này, nơi chỉ cách bờ biển Italy 300 km.

Theo số liệu của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), ít nhất 337 người đã thiệt mạng hoặc mất tích ngoài khơi Libya kể từ đầu năm đến nay.

TTXVN/Báo Tin tức