07:10 02/07/2015

Giải chấp thu hồi nợ thuế của Công ty Vàng Phước Sơn

Tính đến ngày 2/7, Công ty Vàng Phước Sơn (thuộc Tập đoàn Besra) nợ thuế lên tới 289 tỷ đồng.

Liên quan đến việc Công ty Vàng Phước Sơn nợ hàng trăm tỷ đồng tiền thuế, ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh đang phối hợp với các cơ quan chức năng, ngân hàng liên quan tiến hành giải chấp để thu hồi nợ thuế của công ty này.

Tính đến ngày 2/7, Công ty Vàng Phước Sơn (thuộc Tập đoàn Besra) nợ thuế lên tới 289 tỷ đồng. Không chỉ vậy, Công ty này còn nợ doanh nghiệp, người dân tại huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam hàng chục tỷ đồng tiền mua nhiên liệu cũng như lương thực thực phẩm.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, Công ty Vàng Phước Sơn đang thế chấp tại các ngân hàng với tổng tài sản thế chấp khoảng 50 triệu USD; trong đó tài sản thế chấp tại Ngân hàng Việt Á chi nhánh Hội An khoảng 17 triệu USD và tài sản thế chấp tại Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng hơn 30 triệu USD. Ngoài ra, Công ty Vàng Phước Sơn đang còn nợ những ngân hàng này khoảng 7 triệu USD.

Để giải quyết vấn đề này, tỉnh Quảng Nam đang chỉ đạo Cục Thuế Quảng Nam và các cơ quan liên quan tiến hành làm việc với những ngân hàng trên để đề nghị ngân hàng giải chấp những tài sản của Công ty Vàng Phước Sơn. Từ đó, Cục Thuế Quảng Nam tiến hành thu hồi nợ thuế theo quy định của pháp luật.

Ông Lê Phước Thanh, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Nam cũng cho biết, lãnh đạo tỉnh đang giao cho các cơ quan chức năng tiến hành thương lượng để tái cơ cấu Công ty Vàng Phước Sơn. Mục đích cuối cùng là thu hồi nợ thuế và tiếp tục đưa dây chuyền vào sản xuất. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp xấu, không tiến hành tái cơ cấu được sẽ bàn giao cho đơn vị khác triển khai hoạt động.

Nguyễn Sơn (TTXVN)