11:05 29/11/2018

Giải 'bài toán' thu phí phương tiện vào nội đô Hà Nội -Bài 2: Khuyến khích người dân sử dụng phương tiện công cộng

Mong muốn chung của người dân về đề án thu phí phương tiện vào nội đô là thông tin phải công khai minh bạch, người dân được lựa chọn tuyến đường, phương tiện phù hợp với nhu cầu riêng.

Chú thích ảnh
Giao thông Hà Nội luôn ùn tắc vào giờ cao điểm

Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và phát triển Giao thông Vận tải (Bộ GTVT) Lê Đỗ Mười:

Thu phí tự động với ô tô, không thu xe máy

Viện phối hợp với Sở GTVT Hà Nội đang nghiên cứu phạm vi thu từ vành đai nào vào nội đô để đảm bảo tính khả thi nhất, đồng thời bố trí trạm thu phí cho phù hợp với yếu tố giao thông của từng tuyến đường, tạo thuận lợi cho người dân nhất, tránh ùn tắc. Phương án sẽ là ứng dụng công nghệ thu phí tự động, vì trong đô thị, nếu không thu phí tự động sẽ dễ gây ùn tắc. Mục đích của việc thu phí là để người dân sử dụng phương tiện công cộng nhiều hơn, hạn chế đi xe cá nhân để giảm dần ùn tắc theo lộ trình.

Tuy nhiên phương án này không phải “liều thuốc thánh” để giảm ùn tắc ngay. Trong tương lai, khi vận tải hành khách công cộng đáp ứng được từ 30 - 35% trong khu vực nội đô, lúc đó mới nghiên cứu dừng xe máy. Còn hiện nay, chưa thể dừng xe máy ngay vì phương tiện công cộng chưa đáp ứng được yêu cầu trên. Do đó, việc thu phí vào nội đô sẽ không áp dụng với xe máy. Việc triển khai thu phí vào nội đô chắc chắn mang lại hiệu quả, đây cũng là khuyến nghị để người dân lựa chọn phương tiện phù hợp và nâng cao ý thức tự giác khi tham gia giao thông của người dân.

Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Khuất Việt Hùng:

Giải quyết rõ các vướng mắc, đề án mới mang lại hiệu quả

Chú thích ảnh

Việc thu phí ra vào nội đô để hạn chế phương tiện là cần thiết. Tuy nhiên, Sở GTVT cũng như các cơ quan, ngành liên quan cần phải làm rõ nhiều vấn đề: Phương án thu, tổ chức thu như thế nào, thế nào là phương tiện cá nhân hay người dân sinh sống ở nội đô có ô tô thì có mất phí khi ra vào và người dân sẽ đi bằng phương tiện gì để vào nội đô khi có việc cần?... Giải quyết được những vướng mắc này, thì đề án thu phí phương tiện ra vào nội đô sẽ thành hiện thực và được nhiều người ủng hộ.

Các quốc gia đang phát triển đều phải 'đi hai chân', vừa phát triển vận tải công cộng, vừa quản lý hợp lý phương tiện cá nhân. Chưa thể “mơ” đến một đô thị mà đi đến đâu cũng có thể dùng ô tô hay có tới 80% người dân dùng vận tải hành khách công cộng. Về lâu dài, để hạn chế xe cá nhân, giải pháp căn cơ và đồng bộ là Hà Nội phải di dời bệnh viện, trường học, chung cư cao tầng ra khỏi nội đô kết hợp với xây dựng các đô thị vệ tinh; đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, tính toán tổng thể lại vận tải hành khách công cộng, tăng cường phương tiện và chất lượng vận tải công cộng để thu hút người tham gia giao thông…

Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó trưởng phòng CSGT Công an TP Hà Nội:

Tổ chức thu phí cần khoa học, thuận tiện

Khi tiến hành thu phí vào nội đô sẽ hạn chế phương tiện cá nhân, cũng khư khuyến khích mọi người sử dụng phương tiện công cộng. Tôi cho rằng việc thu phí phương tiện vào nội đô là rất cần thiết, góp phần giảm ùn tắc giao thông trong vùng lõi của Thủ đô.Việc thu phí cụ thể theo mức nào, các cơ quan chức năng có thể căn cứ vào quy định về phí, lệ phí mà HĐND TP Hà Nội đã ban hành. Khi triển khai việc thu phí, ngành chức năng cần tính toán cách thức tổ chức thu phí hợp lý, khoa học, để vừa thuận tiện cho người tham gia giao thông, vừa không làm ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.

Ông Nguyễn Minh Đạt, lái xe taxi (Đội Cấn – Hà Nội):

Việc thu phí cần công khai, minh bạch

Hiện nay, chúng tôi đã phải đóng nhiều phí khác nhau nên việc thu phải minh bạch. Khu vực thu phí phải công bố trước đó một khoảng thời gian nhất định để chủ các phương tiện và người dân lựa chọn.

"Cánh" lái xe taxi chúng tôi cũng cần phải biết thông tin rõ về mức thu, khoảng thời gian để thông báo với khách hàng, khách nào chấp nhận khoảng thu thêm thì sử dụng, nếu không thì sử dụng phương tiện khác.

Bài cuối: Ứng dụng công nghệ thông tin để tăng tính khả thi

Đăng Sơn - Xuân Minh/Báo Tin tức