11:09 04/11/2019

Giá vàng trong nước quay đầu giảm nhẹ

Giá vàng trong nước sáng 4/11 quay đầu giảm nhẹ, nhưng vẫn giữ mốc 42 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Chú thích ảnh
Khách hàng giao dịch tại Công ty vàng Phú Quý, phố Trần Nhân Tông (Hà Nội). Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Lúc 8h 45phút, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 41,84 - 42,12 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 40.000 đồng/lượng ở chiều mua và 60.000 đồng/lượng ở chiều bán so với chốt phiên cuối tuần qua.

Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Doji thời điểm này cũng niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 41,95 - 42,15 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 50.000 đồng/lượng ở cả chiều mua và chiều bán ra so với cuối tuần qua.

Giá vàng SJC tại Tập đoàn Vàng bạc Phú Quý cũng được điều chỉnh giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 20.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua, giao dịch ở mức 41,9 - 42,15 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trước đó, vàng thế giới ghi nhận một tuần tăng giá dù kết thúc trong “nốt trầm”.

Giá vàng thế giới đã giảm nhẹ trong phiên 1/11, khi báo cáo mới nhất cho thấy thị trường việc làm tại Mỹ lẫn ngành chế tạo của Trung Quốc vẫn khá “khỏe mạnh”. Tuy nhiên, tính chung trên cả tuần, giá vàng vẫn tăng khoảng 0,4% - một sự đảo chiều so với tình hình đầu tuần.

Nhà phân tích Jonathan Butler của công ty tư vấn tài chính Mitsubishi cho biết hiện giá vàng đang chịu áp lực từ một loạt những số liệu kinh tế tích cực.

Thống kê mới nhất công bố ngày 1/11 cho thấy tăng trưởng việc làm tại Mỹ đã “hạ nhiệt” ít hơn dự kiến trong tháng 10, còn việc tuyển dụng trong hai tháng Tám và Chín được điều chỉnh mạnh hơn so với ước tính ban đầu. Điều này đảm bảo rằng người tiêu dùng Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy nền kinh tế đi lên trong thời gian tới.

Chuyên gia Butler cho rằng kim loại quý này sẽ phải vật lộn để tìm hướng đi tiếp theo, khi rất khó để xác định những yếu tố hỗ trợ đà tăng cho giá vàng khi Fed xác định sẽ giữ lãi suất ở mức hiện tại trong một thời gian nữa sau khi đã hạ lãi suất lần thứ ba trong năm nay tại cuộc họp ngày 30/10.

Lãi suất hạ thường làm giảm chi phí cơ hội khi giữ vàng không sinh lời nhưng lại gây áp lực khiến đồng USD yếu đi.

Tuy nhiên, khi xét về triển vọng chung của vàng, nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya tại công ty tư vấn OANDA cho rằng xu hướng vẫn khá tích cực khi thị trường kim loại quý này nhiều khả năng sẽ củng cố trước khi tăng cao hơn.

Chuyên gia này chỉ ra rằng thị trường vẫn còn những hoài nghi về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung cũng như nhiều nhà đầu tư thận trọng chưa muốn “nhảy” sang thị trường chứng khoán.

Văn Giáp (TTXVN)