06:09 08/06/2026

Giá vàng sáng 8/6 tiếp tục giảm mạnh, SJC còn 149,6 triệu đồng/lượng

Mở cửa phiên sáng đầu tuần, giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn 9999 tiếp tục điều chỉnh giảm khi giá thế giới xuống sát mức 4.300 USD/ounce.

Chú thích ảnh
Vàng miếng SJC sáng 8/6 tiếp tục giảm. Ảnh: TTXVN

Tính đến 9 giờ sáng 8/6, Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC niêm yết vàng miếng ở mức 145,6 - 149,6 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 600.000 đồng/lượng so với giá chốt phiên cuối tuần trước, đây cũng là mức giá thấp nhất kể từ tháng 12/2025 đến nay. Tương tự, các thương hiệu lớn ở Hà Nội như Bảo Tín Minh Châu, DOJI, Phú Quý... cũng niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức này.

Đối với vàng nhẫn tròn trơn 9999, Bảo Tín Minh Châu và DOJI giao dịch ở mức 145,9 - 149,9 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra) giảm 300.000 đồng/lượng; còn Phú Quý giao dịch ở mức 145,6 - 149 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra) giảm 600.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng thế giới giao dịch quanh mức 4.325 USD/ounce. Nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, mỗi lượng vàng thế giới hiện có giá khoảng 137,8 triệu đồng. Như vậy, giá vàng trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới khoảng 11,8 triệu đồng/lượng.

Ghi nhận tại "phố vàng" Trần Nhân Tông, Hà Nội, hoạt động giao dịch mua bán vàng khá trầm lắng, không còn cảnh xếp hàng dài như hồi đầu năm 2026. Chị Nguyễn Thanh Hương (phường Cửa Nam) đến mua vàng cho biết: "Tranh thủ giá vàng giảm mạnh, tôi mua mấy chỉ để tích lũy cho con, không có ý định đầu tư, lướt sóng. Việc mua vàng diễn ra nhanh chóng, cửa hàng lưu ý phải giữ hóa đơn - giấy đảm bảo vàng để tiện giao dịch sau này".

Chú thích ảnh
Giao dịch vàng trên phố Trần Nhân Tông, Hà Nội khá trầm lắng. Ảnh: Thế Đoàn

Giá vàng thế giới trong phiên giao dịch ngày 7/6 (giờ Mỹ) tiếp tục duy trì đà giảm sau khi Iran phóng nhiều đợt tên lửa nhằm vào Israel, đe dọa nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột Trung Đông vốn đang gây chao đảo các thị trường toàn cầu và khiến giá dầu leo thang.

Ngày 8/6, giá dầu đã tăng hơn 3% khi thị trường mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ cuối tuần, phản ánh những lo ngại mới về vụ tấn công đầu tiên của Iran vào Israel kể từ thỏa thuận ngừng bắn ngày 8/4. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông vẫn muốn tìm ra giải pháp thông qua đàm phán cho cuộc xung đột với Tehran.

Chiến dịch quân sự chung của Mỹ và Israel nhằm vào Iran hiện đã bước sang tháng thứ 4, làm gián đoạn các tuyến vận chuyển năng lượng qua eo biển Hormuz, đẩy giá dầu tăng cao và làm dấy lên lo ngại về lạm phát toàn cầu. Điều này khiến các ngân hàng trung ương có xu hướng duy trì lãi suất ở mức cao hoặc tiếp tục tăng lãi suất, qua đó tạo thêm áp lực đối với các kim loại quý. Giá vàng đã giảm mạnh sau khi xung đột bùng phát vào cuối tháng 2 và chỉ dao động trong biên độ hẹp trong vài tuần gần đây.

Ông Elias Haddad tại ngân hàng đầu tư tư nhân Brown Brothers Harriman & Co., nhận định: “Giá vàng đang chịu sức ép kép từ lợi suất thực tăng và đồng USD mạnh lên”. Theo ông Haddad, việc giá vàng xuyên thủng đường trung bình động 200 ngày – chỉ báo được giới đầu tư theo dõi rộng rãi để đánh giá xu hướng dài hạn – cho thấy nguy cơ giá có thể tiếp tục giảm sâu.

Các phiên giao dịch trong tuần này có thể sẽ là giai đoạn đặc biệt khó khăn đối với vàng khi giới đầu tư dồn sự chú ý vào dữ liệu Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) và Chỉ số Giá sản xuất (PPI) của Mỹ. Bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy giá năng lượng tăng cao đang lan rộng và ăn sâu vào nền kinh tế đều có thể tạo thêm áp lực lên giá vàng.

Ông Fawad Razaqzada, chuyên gia phân tích thị trường tại FOREX.com, cho biết giá vàng có thể lùi về ngưỡng hỗ trợ 4.000 USD/ounce. Ông nói: "Tôi cho rằng các yếu tố cơ bản vẫn đang hỗ trợ vàng, nhưng trong ngắn hạn, rủi ro giảm giá vẫn chiếm ưu thế. Tuy nhiên, nhu cầu phòng ngừa lạm phát có thể tiếp tục giữ sức hấp dẫn của vàng ở mức cao, trong khi các ngân hàng trung ương nhiều khả năng vẫn sẽ đẩy mạnh mua vàng nhằm đa dạng hóa dự trữ ngoại hối".

Minh chứng cho nhận định trên là theo dữ liệu chính thức được công bố ngày 7/6, Trung Quốc đã tăng dự trữ vàng trong tháng thứ 19 liên tiếp. Chuyên gia nhận định với tờ Global Times (Trung Quốc) rằng động thái này phản ánh chiến lược đa dạng hóa dự trữ quốc tế và tăng cường an ninh tài chính của Bắc Kinh.

Thế Đoàn - Hà Linh/Báo Tin tức và Dân tộc