Trong phiên chiều 24/7, giá vàng miếng tại nhiều thương hiệu đã đảo chiều, bật tăng trở lại sau vài ngày “lao dốc”. Nếu so với phiên đầu giờ sáng 24/7, giá vàng đã bật tăng tới 1,5 triệu đồng/lượng. Giá mua và bán vàng của nhiều thương hiệu vẫn chênh nhau là 5 triệu đồng/lượng, khiến người mua gặp nhiều rủi ro hơn.
Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
So với đầu phiên sáng 24/7, vàng nhẫn SJC tăng 1,5 triệu đồng/lượng, PNJ tăng tới 2,5 triệu đồng/lượng, trong khi DOJI, Bảo Tín Minh Châu và Bảo Tín Mạnh Hải đồng loạt giảm.
Đơn cử, hệ thống DOJI giao dịch lúc 9 giờ sáng 24/7 là 139 - 143 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra) thì lúc 15 giờ chiều 24/7, giao dịch là 138 - 142,5 triệu đồng/lượng, tương ứng giảm 1 triệu đồng/lượng mua vào và 500.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.
Tuy nhiên, nếu so với kết phiên 23/7, giá vàng SJC, PNJ, Phú Quý trong phiên chiều 24/7, giá mua vào và bán ra là 135,5 -140,5 triệu đồng/lượng, tăng 500.000 đồng/lượng. Tại Mi Hồng, khoảng cách giữa giá mua vào và bán ra là 2,5 triệu đồng/lượng, biên độ thấp nhất so với các thương hiệu vàng khác, giao dịch là 136,5 – 139 triệu đồng/lượng, tăng 500.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều so với kết phiên ngày 23/7.
Ở phân khúc vàng nhẫn, so với cuối phiên 23/7, hệ thống SJC tăng 500.000 đồng/lượng với giá mua vào và bán ra là 134,5 - 139,5 triệu đồng/lượng; PNJ cũng tăng 500.000 đồng/lượng, lên 135,5 - 140,5 triệu đồng/lượng.
Trái lại, DOJI giảm 1 triệu đồng/lượng xuống 138 - 142,5 triệu đồng/lượng. Bảo Tín Minh Châu giảm 950.000 đồng/lượng, còn 138,85 - 142,65 triệu đồng/lượng (mua vào và bán ra); Bảo Tín Mạnh Hải giảm 1 triệu đồng/lượng, xuống 138,6 - 142,6 triệu đồng/lượng (mua vào và bán ra).
Đề cập về mức chênh giữa giá mua và bán lên tới 5 triệu đồng/lượng trong vài ngày qua, nhiều chuyên gia tài chính cho rằng, người mua gần như ở thế bất lợi ngay khi giao dịch hoàn tất. Bởi để hòa vốn, giá vàng phải tăng đủ để bù phần chênh lệch này.
Ví dụ, nếu người mua ở mức 140 triệu đồng/lượng rồi bán lại ngay cho doanh nghiệp với giá 135 triệu đồng/lượng, người mua sẽ bị lỗ 5 triệu đồng/lượng, chưa kể các chi phí khác phát sinh. Với người mua vàng để lướt sóng ngắn hạn, đây là rào cản rất lớn, khiến khả năng sinh lời giảm đáng kể.
Trước diễn biến hiện nay của thị trường vàng, nhiều chuyên gia khuyến nghị, nhà đầu tư không nên mua vàng chỉ vì tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội. Với mức chênh lệch mua - bán hiện nay, hoạt động "lướt sóng" tiềm ẩn rủi ro lớn và lợi nhuận kỳ vọng bị bào mòn ngay từ đầu. Nhà đầu tư chỉ nên cân nhắc nếu có mục tiêu nắm giữ dài hạn, chia nhỏ thời điểm mua, không sử dụng đòn bẩy và duy trì tỷ trọng vàng ở mức hợp lý trong danh mục.