05:06 13/05/2018

Giá vàng ‘giằng co’, tâm lý thận trọng chi phối thị trường

Đại diện Tập đoàn Doji cho biết: Trong tuần qua, kim loại quý trong nước diễn biến giằng co, tăng đan xen thêm nhịp giảm do chịu tác động từ giá vàng quốc tế. Tuy nhiên, do tâm lý thận trọng chi phối thị trường nên giao dịch của thị trường vàng không sôi động.

Trong phiên giao dịch ngày thứ 7, cùng với đà giảm của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước cũng giảm nhẹ. Đầu giờ sáng 12/5, giá vàng SJC được Doji niêm yết giá ở mức 36,65- 36,74 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra), giảm 30.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều so với phiên giao dịch đầu giờ sáng 11/5.

Diễn biến thị trường vàng trong nước tuần qua hầu như không có nhiều dấu hiệu khẩu sắc. Ảnh minh họa: Nguồn Doji.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận niêm yết ở mức 36,60 - 36,78 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 70.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều.

Vào đầu giờ sáng 12/5, giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.317,9 USD/ounce, giảm 3,1 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua. Theo giới phân tích, giá vàng thế giới giảm do đồng USD xuống thấp và lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm hơn 0,2% xuống 2,971% sau khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 của Mỹ được công bố chỉ tăng 0,2%, thấp hơn con số dự báo 0,1%.

Mở cửa phiên giao dịch ngày 11/5, giá vàng miếng trong nước được Doji niêm yết tại ngưỡng 36,68-36,77 triệu đồng/lượng, tăng so với chốt phiên trước khoảng 70 nghìn đồng/lượng. Trong phiên, giá vàng đảo chiều giảm khoảng 30 nghìn đồng và duy trì quanh ngưỡng 36,67-36,75 triệu đồng/lượng cho tới cuối phiên.

Nhìn lại tuần qua, giá vàng ghi nhận mức cao nhất phiên giao dịch đầu tuần tại: 36,68-36,77 triệu đồng/lượng và giảm dần về ngưỡng thấp nhất: 36,53-36,63 triệu đồng/lượng. Giá vàng hồi phục tăng nhẹ khi chuyển sang phiên cận cuối tuần tại ngưỡng 36,69-36,77 triệu đồng/lượng. Tính trung bình trong tuần qua, mỗi lượng vàng miếng điều chỉnh giảm khoảng 140.000 đồng.

“Diễn biến của thị trường vàng trong nước tuần qua hầu như không có nhiều dấu hiệu khởi sắc. Tâm lý thận trọng khiến các nhà đầu tư không vội tham gia thị trường. Xuyên suốt các phiên trong tuần, lượng khách tham gia thị trường chủ yếu là nhà đầu tư nhỏ lẻ với xu hướng bán vàng ra chiếm ưu thế chủ đạo”, đại diện Doji nói.

Tại thị trường thế giới, trong phiên giao dịch ngày 11/5, giá vàng ở châu Á tương đối ổn định khi nhiều nhà đầu tư cho rằng một cuộc xung đột mở rộng tại Trung Đông khó xảy ra. Giá vàng trong phiên giao dịch cuối tuần tại thị trường Mỹ tăng nhẹ mức giá cao nhất trong phiên ghi nhận được tại 1.325,93 USD/ounce. Vàng đang được hưởng lợi từ sự sụt giảm của đồng USD sau khi đồng tiền này đạt mức cao 4,5 tháng trong vài phiên trước đó. Tính chung cả tuần, vàng đang hướng đến tuần tăng giá đầu tiên trong vòng bốn tuần qua.

Theo nhà phân tích thị trường Naeem Aslam của Công ty môi giới đầu tư Think Markets, tuy các vấn đề địa chính trị (như những cuộc tấn công gần đây vào Syria) vẫn còn đáng lo ngại, giới đầu tư không quá chú tâm tới những diễn biến đó nữa.

Tuần qua giá vàng thế giới điều chỉnh tăng giảm do nhiều yếu tố ảnh hưởng. Theo đó giá vàng cũng chịu ảnh hưởng nhất định khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân được ký kết năm 2015 giữa Iran và sáu cường quốc và khôi phục các biện pháp trừng phạt của Mỹ liên quan tới vấn đề hạt nhân nhằm vào chính quyền Iran. Động thái này, theo giới quan sát, sẽ làm tăng nguy cơ xung đột ở khu vực Trung Đông và tạo ra môi trường không ổn định đối với nguồn cung dầu toàn cầu. Giá vàng thường được hưởng lợi trong thời kỳ bất ổn chính trị hay kinh tế, bởi nhà đầu tư thường tìm đến các tài sản “trú ẩn an toàn” như kim loại quý này hay đồng yên Nhật.

Minh Phương/Báo Tin tức