09:17 22/09/2021

Giá vàng châu Á chiều 22/9 tăng trước khi cuộc họp của Fed kết thúc

Giá vàng châu Á nhích cao hơn trong chiều 22/9 trước khi cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) kết thúc, với giới đầu tư hy vọng tìm được thêm manh mối về thời điểm nền kinh tế lớn nhất thế giới giảm bớt các biện pháp kích thích.

Chú thích ảnh
Vàng trang sức được bày bán tại Khartoum, Sudan. Ảnh: AFP/TTXVN

Phiên này, giá vàng giao ngay tăng 0,3% lên 1.779,48 USD/ounce vào lúc 13 giờ 34 phút (giờ Việt Nam), trong khi giá vàng giao kỳ hạn của Mỹ tăng 0,1% lên 1.779,80 USD/ounce.

Ông Ilya Spivak, nhà chiến lược tiền tệ của chuyên trang tài chính DailyFX, cho biết trong trường hợp Fed không chính thức đưa ra tín hiệu giảm bớt các biện pháp kích thích, giá vàng có thể được hỗ trợ trong thời gian tới. Song chuyên gia này đồng thời nhận định xu hướng giảm của tháng này vẫn được giữ vững.

Trong khi đó, Giám đốc Michael Langford của công ty tư vấn AirGuide hy vọng Fed sẽ thận trọng hơn trong việc giảm kích thích. Ông đề cập đến một báo cáo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho rằng còn quá sớm để các chính phủ và ngân hàng trung ương rút bớt các biện pháp hỗ trợ kinh tế.

Theo ông Langford, nếu Fed không giảm dần các biện pháp hỗ trợ và dẫn đến đồng USD suy yếu, giá vàng khi đó có thể vượt ngưỡng 1.800 USD/ounce.

Bên cạnh đó, thị trường cũng chú ý tới cuộc họp tuần này khi đây cũng sẽ là lần đầu tiên Fed đưa ra dự báo lãi suất cho năm 2024.

Chuyên gia Spivak cho hay nếu trong giai đoạn từ nay đến cuối năm 2024, Fed dự kiến tăng lãi suất hơn 100 điểm cơ bản tích lũy qua các đợt, diễn biến đó sẽ là chất xúc tác gây bất lợi cho giá vàng.

Giá vàng luôn nhạy cảm với các động thái điều chỉnh lãi suất của Mỹ, bởi lãi suất tăng sẽ giúp đồng USD mạnh lên song lại khiến sức hấp dẫn của các tài sản không sinh lời như vàng giảm đáng kể.   

Trên thị trường các kim loại quý khác, phiên này giá bạc tăng 1,7% lên 22,85 USD/ounce, trong khi bạch kim tăng 0,7% lên 959,99 USD/ounce.

Tại Việt Nam, vào lúc 15 giờ 00 phút chiều 22/9, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 56,50 - 57,17 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

H.Thủy/TTXVN (Theo Reuters)