10:07 09/10/2014

Gia tăng bệnh tật do dinh dưỡng không hợp lý

Đó là thông tin được đưa ra tại buổi họp về Tuần lễ Dinh dưỡng và phát triển, do Viện Dinh dưỡng tổ chức ngày 8/10, tại Hà Nội.

Đó là thông tin được đưa ra tại buổi họp về Tuần lễ Dinh dưỡng và phát triển, do Viện Dinh dưỡng tổ chức ngày 8/10, tại Hà Nội.

Theo PGS.TS Lê Thị Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng, Việt Nam đang phải đối mặt với gánh nặng "kép" về bệnh tật. Trong khi tỷ lệ mắc các bệnh do nguyên nhân nhiễm trùng đang giảm thì tỷ lệ mắc bệnh không lây nhiễm (BKLN) lại ngày càng gia tăng. Tại bệnh viện, tử vong do BKLN chiếm 73% các trường hợp tử vong, trong đó đứng đầu là tử vong do tim mạch (33%) và thứ hai là do ung thư (18%).

“Các số liệu điều tra toàn quốc ở người trưởng thành cho thấy, tỷ lệ tăng huyết áp tăng từ 11,2% năm 1992 lên 25,1% năm 2008; tỷ lệ thừa cân - béo phì tăng từ 3,5% (2000) lên 10,3% (2010); tỷ lệ đái tháo đường tăng cũng hơn hai lần sau 10 năm từ 2,7% (2002) lên 5,7% (2012). Chế độ dinh dưỡng không hợp lý là một yếu tố nguy cơ quan trọng của sự gia tăng nhanh chóng của một số BKLN”, PGS.TS Lê Thị Bạch Mai khuyến cáo.

Để góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc xây dựng, duy trì một chế độ dinh dưỡng phù hợp và bảo đảm sức khỏe, từ ngày 16 - 23/10, Bộ Y tế sẽ tổ chức Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển, với thông điệp “Phát triển vườn - ao - chuồng (VAC) giúp cải thiện chất lượng bữa ăn gia đình và nâng cao chất lượng cuộc sống’’.

Phương Liên