02:11 04/02/2018

Giá lợn hơi tăng trở lại

Trong vòng hơn 1 tháng trở lại đây, nhiều người dân nuôi lợn ở Bà Rịa - Vũng Tàu phấn khởi khi giá lợn hơi tăng trở lại.

Theo đó, lợn hơi loại tốt được thương lái thu mua từ 33.000 - 35.000 đồng/kg, lợn mỡ cũng được mua từ 29.000 - 30.000 đồng/kg. Với mức giá này, người chăn nuôi đã bắt đầu có lãi. Mặc dù lãi ít, nhưng người chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh đang vui mừng và kỳ vọng vào những ngày cận Tết giá lợn hơi sẽ tăng cao hơn.

Theo các hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn huyện Xuyên Mộc, địa phương có tổng đàn lợn lớn của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thì giá lợn hơi tăng trở lại trước dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất là tín hiệu tốt cho nhiều người chăn nuôi. Không ít hộ chăn nuôi đã xuất chuồng khi lợn đến lứa (đủ 100 kg/con) để có kinh phí trang trải trong dịp Tết.

Giá lợn hơi tăng trở lại, người chăn nuôi rất phấn khởi. Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN

Chị Nguyễn Thị Kim Ngân, ở xã Hòa Bình, huyện Xuyên Mộc hiện có 100 con lợn thịt và 20 con lợn nái. Mới cách đây 1 tuần, chị Ngân xuất bán 60 con với giá 30.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí thu lãi gần 30 triệu đồng, trung bình mỗi con lợn chị Ngân lời 500.000 đồng.

Cũng theo chị Ngân, lý do giá lợn 30.000 đồng/kg mà chị vẫn có lãi là vì vào thời điểm giá lợn hơi xuống thấp khoảng 25.000 - 26.000 đồng/kg thì giá lợn con cũng giảm mạnh nên chi phí cũng vì thế mà giảm.

Chị Ngân chia sẻ thêm: “Giá lợn lên người chăn nuôi chúng tôi cũng phấn khởi, trước đây giá thấp lỗ cũng ráng duy trì đàn để chờ giá lên. Người chăn nuôi lợn chúng tôi cũng mong Tết có thể lên thêm vài giá để có thể bù lỗ cho nguyên một năm vừa rồi”.

Tuy giá trên không bằng “thời hoàng kim” trước đây nhưng người nuôi lợn đã có lãi sau thời gian dài thua lỗ. Hiện giá lợn đã tăng lên mức 33.000 - 35.000 đồng/kg cũng vừa lúc đàn lợn 50 con của gia đình ông Nguyễn Văn Mạnh ở ấp Gò Cát, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc đến kỳ xuất bán. Theo tính toán của ông Mạnh, trung bình mỗi con ông lời từ 400.000 - 500.000 đồng. “Giá lợn hơi tăng bà con chúng tôi ai cũng phấn khởi, giờ chúng tôi rất hy vọng những ngày cận tết giá nhích lên thêm nữa để người chăn nuôi chúng tôi có lãi”, ông Mạnh phấn khởi nói.

Trong khi đó, dù giá lợn hơi đã tăng lên cả tuần nay nhưng nhiều hộ chăn nuôi ở huyện Châu Đức vẫn đắn đo chưa bán lứa lợn chuẩn bị xuất chuồng. Nguyên nhân là do thời gian qua thua lỗ đã khiến các hộ chăn nuôi mất trắng. Vì thế, nhiều hộ vẫn muốn chờ thêm vài ngày nữa xem giá thị trường có nhích lên nữa sẽ bán ra.

Tuy nhiên, con số hộ còn lợn để bán vào dịp tết này lại rất ít, bởi sau đợt thua lỗ kéo dài nhiều hộ đã giảm nửa đàn, thậm chí có trại giờ mới bắt đầu nuôi lợn trở lại. Vì vậy, dù giá lợn tăng nhưng người chăn nuôi hưởng lợi rất ít.

Chẳng hạn như trang trại nuôi lợn của gia đình chị Hoàng Thị Quế, ở ấp Đức Trung, xã Bình Ba, huyện Châu Đức. Những năm trước, gia đình chị Quế nuôi vài chục con lợn thịt và 3 con lợn nái. Thời điểm giá lợn thịt và lợn giống xuống thấp gia đình chị xuất chuồng trên 2 tấn lợn thịt và phải chịu lỗ hàng chục triệu đồng. Hiện nay, giá bán lợn thịt và lợn giống đã tăng khoảng 20% so với trước đó nên chị rất phấn khởi. Mới đây nhất, chị đã xuất hơn 3 tấn lợn, với giá lợn như hiện nay chị Quế có lãi khoảng 30 triệu đồng.

Theo ngành nông nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, lợn hơi tăng giá thời gian qua một phần nhờ thị trường Trung Quốc đã nhập lợn hơi Việt Nam trở lại. Cùng với đó, một số thương lái thu gom lợn từ các tỉnh phía Nam vận chuyển ra Bắc tiêu thụ cũng như bán sang Trung Quốc hưởng chênh lệch giá với nguồn cung đang cao. Cùng với đó, Tết Nguyên đán Mậu Tuất đang đến gần nên nhu cầu tiêu thụ thịt lợn ở các tỉnh, thành Đông Nam bộ tăng cao cũng là nguyên nhân làm cho giá lợn hơi tăng lên.

Toàn tỉnh hiện có gần 400.000 con lợn của 154 trang trại chăn nuôi tập trung và hàng trăm hộ nuôi nhỏ lẻ nuôi từ 10 đến 50 con/hộ. Nhiều hộ chăn nuôi kỳ vọng từ nay tới Tết Nguyên đán, giá lợn hơi sẽ tăng thêm và ổn định ở mức 38.000 - 40.000 đồng/kg, giúp bà con gỡ gạc chút vốn. Theo dự báo, từ nay đến Tết Nguyên đán, giá thịt lợn nhiều khả năng sẽ tăng lên do các cơ sở chế biến đang tập trung giết mổ để sản xuất các loại thực phẩm phục vụ nhu cầu Tết của người dân.

Hoàng Nhị (TTXVN)