05:17 11/05/2021

Giá dầu châu Á giảm phiên 11/5 do lo ngại khủng hoảng COVID-19 tại Ấn Độ

Giá dầu giảm trong phiên 11/5 tại châu Á, khi những lo ngại về tình trạng dừng hoạt động kéo dài của đường ống dẫn dầu lớn ở Bờ Tây nước Mỹ đã giảm đi, trong khi ít dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng COVID-19 tại Ấn Độ đã dịu bớt, với số ca nhiễm mới trung bình trong một tuần cao kỷ lục.

Chú thích ảnh
Một cơ sở khai thác dầu của Iran. Ảnh: IRNA/TTXVN

Giá dầu ngọt nhẹ West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ giảm 45 xu Mỹ, hay 0,69%, xuống 64,47 USD/thùng lúc 13 giờ 54 phút (theo giờ Việt Nam). Trong khi đó, giá dầu Brent giảm 43 xu Mỹ, hay 0,63%, xuống 67,89 USD/thùng.

Nhà chiến lược Margaret Yang tại DailyFX cho rằng giá dầu giảm trong lúc lòng tin của nhà đầu tư giảm sút khi các thị trường chứng khoán châu Á chứng kiến làn sóng bán tháo, trong đó dẫn đầu là cổ phiếu công nghệ và thị trường không còn lo ngại về tình trạng tạm thời dừng hoạt động của hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu do Colonial Pipeline điều hành.

Colonial Pipeline vận chuyển trên 2,5 triệu thùng xăng, dầu diesel và nhiên liệu máy bay mỗi ngày qua hệ thống đường ống nói trên và đang nỗ lực thực hiện mục tiêu nối lại hoạt động một cách ổn định vào cuối tuần.

Công ty bắt đầu vận hành thủ công đường ống dẫn 700.000 thùng nhiên liệu/ngày giữa Greensboro, North Carolina và Maryland trong một thời gian hạn chế, sử dụng dự trữ hiện có.

Trong khi đó, lòng tin của nhà đầu tư bị tác động khi dịch lây lan nhanh tại Ấn Độ, gây sức ép lên Thủ tướng Narendra Modi trong việc thực hiện lệnh phong tỏa tại quốc gia đông dân thứ hai thế giới này.

Tổ chức Y tế Thế giới đã đánh giá biến thể của virus gây dịch lần đầu tiên được phát hiện tại Ấn Độ vào năm ngoái là một mối quan ngại của toàn cầu, với các nghiên cứu sơ bộ cho thấy biến thể này dễ lây lan hơn.

Một yếu tố có tác động tích cực đến giá dầu là các nhà phân tích nhận định số liệu sẽ cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ giảm khoảng 2,3 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 7/5, sau khi giảm 8 triệu thùng trong tuần trước đó.

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ cũng dự kiến sẽ công bố báo cáo hàng tháng về thị trường dầu trong ngày 11/5 , trong đó có số liệu về sản lượng tháng Tư.

Lê Minh/TTXVN (Theo Reuters)