01:22 03/01/2019

Giá cổ phiếu của Tập đoàn Apple giảm 8,8%

Giá cổ phiếu của Tập đoàn Apple Inc đã giảm 8,8% ngay đầu phiên giao dịch ngày 3/1 tại thị trường chứng khoán New York sau khi "đại gia" trong làng công nghệ của Mỹ hạ dự báo doanh thu trong quý kết thúc vào ngày 29/12/2018 do đà tăng trưởng kinh tế giảm tốc ở Trung Quốc và các thị trường mới nổi.

Chú thích ảnh
Tòa nhà của Apple ở Austin, Texas, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Việc giá cổ phiếu của Apple giảm mạnh khiến chỉ số công nghệ Nasdaq cũng giảm 1,1% xuống mức tham chiếu là 6.593,58 điểm. Trong khi đó, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 1,0% xuống còn 23.106,83 điểm, trong khi chỉ số tổng hợp S&P 500 cũng giảm 0,7% xuống 2.492,77 điểm.

Diễn biến của thị trường chứng khoán Mỹ phản ánh tâm lý lo ngại của các nhà đầu tư sau khi Apple hạ dự báo doanh thu trong các tháng 10-12/2018 (quý đầu tiên của tài khóa 2019) xuống còn 84 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với mức khoảng 91 tỷ USD mà giới phân tích dự đoán trước đó, thể hiện doanh thu từ các dòng điện thoại thông minh iPhone và các thiết bị khác kém khả quan. Nguyên do một phần là do căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.  

Apple đã trở thành mục tiêu của 'lòng tự tôn dân tộc' của người dân Trung Quốc trước vụ bắt giữ Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Tập đoàn Huawei tại Canada theo yêu cầu của Mỹ vì cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt đối với Iran. Ông Rob Enderle, chuyên gia phân tích độc lập, cho rằng vấn đề này mang yếu tố chính trị nhiều hơn. Theo ông, sau vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, việc Chính phủ Trung Quốc nhắm vào Apple là điều dễ hiểu, do đó doanh thu của doanh nghiệp này có thể sụt giảm.  

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook cho biết các yếu tố khác cũng sẽ đè nặng lên doanh thu của Apple, trong đó có thời điểm ra mắt sản phẩm iPhone mới hồi năm ngoái và đồng USD mạnh khiến doanh thu trở nên thấp hơn khi chuyển đối sang đồng tiền này. Ngoài ra, nguồn cung một số sản phẩm khác như iWatch và iPad Pro bị gián đoạn cũng tác động đến quyết định của Apple. 

Trước đó, hồi tháng 11/2018, ông Cook đã đề cập đến tốc độ tăng trưởng chậm lại tại một số thị trường mới nổi hàng đầu thế giới như Brazil, Ấn Độ và Nga có thể khiến doanh thu trong quý tài chính đầu tiên của hãng năm 2019 thấp hơn dự báo. Ban lãnh đạo Apple đón đầu được sự bão hòa của thị trường điện thoại thông minh khi từ những năm qua đã chủ trương đa dạng hóa nguồn doanh thu với các sản phẩm và dịch vụ mới.

Thanh Bình (TTXVN)