07:21 08/07/2016

Gần 60 binh sĩ Ukraine thiệt mạng tại Donbass

Gần 60 binh sĩ của Lực lượng Vũ trang Ukraine (VSU) đã thiệt mang tại miền Đông Ukraine (Donbass) trong vòng một tuần qua.

Binh sĩ Ukraine sơ cứu cho các nạn nhân bị thương tại Khmelnytskyi, Ukraine ngày 22/5. Ảnh: EPA/TTXVN

Phát biểu với báo giới ngày 8/7, Bộ trưởng Quốc phòng Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, ông Denis Sinenkov cho biết lực lượng tình báo của DPR đã phát hiện gần 60 thi thể mặc quân phục của VSU, trong đó chỉ tính riêng tại khu vực Granite và Sladke đã có tới 50 thi thể. Hiện
phía Ukraine đang che giấu những tổn thất này.

Từ tháng 4/2014, chính quyền Kiev đã mở chiến dịch quân sự trấn áp DPR và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng ở miền Đông Ukraine. Cuộc xung đột giữa quân đội Ukraine và các lực lượng này đã cướp đi sinh mạng của gần 9.500 người.

Để chấm dứt xung đột đổ máu tháng 9/2014, Nhóm tiếp xúc Minsk đã thông qua 3 văn kiện quy định các bước làm giảm căng thẳng xung đột. Tuy nhiên, ngay cả sau khi các thỏa thuận hòa bình được ký kết thì xung đột giữa các bên vẫn tiếp diễn.

Trong cuộc điện đàm cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp François Hollande gây sức ép đối với chính quyền Kiev trong các cuộc tiếp xúc sắp tới với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại Ba Lan trong việc thực thi các Thỏa thuận Minsk. Ông Putin lưu ý đến những hành động mang tính chất khiêu khích của quân đội Ukraine ở khu vực Đông - Nam.

TTXVN/Tin Tức