11:17 20/11/2020

Gần 1 triệu người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 khẩn cấp của Trung Quốc

Gần một triệu người đã sử dụng vaccine ngừa COVID-19 thử nghiệm do Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) phát triển thông qua chương trình sử dụng khẩn cấp.

Chú thích ảnh
Gần một triệu người Trung Quốc đã sử dụng vaccine ngừa COVID-19 thử nghiệm của Sinofarm. Ảnh: Reuters

Theo kênh Channel News Asia, Trung Quốc đã khởi động chương trình sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 từ tháng 7, bao gồm ba ứng cử viên vaccine, cho các nhân viên y tế và một số đối tượng nhất định ngay cả khi các nghiên cứu lâm sàng vẫn chưa được hoàn tất để chứng minh tính an toàn và hiệu quả của vaccine.

Ông Liu Jingzhen - Chủ tịch Sinopharm - cho biết vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào xảy ra tác dụng phụ hoặc phản ứng tiêu cực từ những người tham gia chương trình sử dụng vaccine khẩn cấp. Ông Liu không chỉ rõ loại vaccine được sử dụng trong chương trình.

Dữ liệu đăng ký thử nghiệm lâm sàng cho biết các loại vaccine ngừa COVID-19 của Sinopharm cần 2 liều để phát huy tác dụng. Vaccine của tập đoàn dược phẩm này sử dụng virus bất hoạt và không thể tái tạo trong cơ thể người để kích hoạt hệ miễn dịch.

Hiện các ứng viên vaccine tiềm năng đang trong giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng tại nước ngoài. Gần 60.000 người được cho là đã tham gia thử nghiệm. Mẫu máu của trên 40.000 người đã được thu thập 14 ngày sau khi họ tiêm liều vaccine thứ 2.

Tính đến thời điểm này, không một ai trong nhóm công nhân xây dựng, nhà ngoại giao và sinh viên ra nước ngoài sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Sinopharm mắc bệnh.

Bảo Hà/Báo Tin tức