11:22 16/11/2015

G-20 ra tuyên bố chung đối phó khủng hoảng người tị nạn

Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20) hối thúc tất cả các quốc gia cùng đối phó với cuộc khủng hoảng người tị nạn đang lan rộng khắp thế giới.


Các nhà lãnh đạo G20 chụp ảnh tại hội nghị. Ảnh: AFP/TTXVN

Sau hai ngày nhóm họp tại thành phố Antalya ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, các nhà lãnh đạo Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20) ngày 16/11 đã ra tuyên bố chung, trong đó hối thúc tất cả các quốc gia cùng đối phó với cuộc khủng hoảng người tị nạn đang lan rộng khắp thế giới.

Tuyên bố bế mạc hội nghị G-20 nêu rõ: “Chúng tôi kêu gọi tất cả các nước cùng đóng góp vào việc đối phó với cuộc khủng hoảng này và chia sẻ những gánh nặng liên quan đến vấn đề trên”. Cũng theo tuyên bố, các nhà lãnh đạo G-20 đã hối thúc về việc tăng cường phối hợp hành động nhằm đạt được tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững và cân bằng.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo G-20 còn lên án các cuộc tấn công khủng bố “tàn bạo” ở Paris và Ankara. Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, người chủ trì hội nghị G-20, các nhà lãnh đạo đã nhất trí bày tỏ lập trường cương quyết trong cuộc chiến chống khủng bố. Ông Erdogan nhấn mạnh rằng “lập trường mạnh mẽ” chống khủng bố này là một trong những kết quả quan trọng nhất của hội nghị cấp cao G-20 năm nay.

Cũng tại hội nghị, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết hội nghị G-20 tiếp theo sẽ diễn ra tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang từ ngày 4-5/9/2016.

TN (theo AFP/THX)