02:14 28/02/2019

FED hối thúc Quốc hội Mỹ hành động nhằm ngăn chặn kịch bản vỡ nợ

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell đã lên tiếng hối thúc Quốc hội nước này hành động nhanh chóng nhằm ngăn chặn nguy cơ nền kinh tế lớn nhất thế giới này vỡ nợ trong bối cảnh việc đình chỉ áp dụng mức trần nợ công hoặc tăng trần nợ công sẽ hết hiệu lực từ ngày 1/3.

Chú thích ảnh
Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington DC. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu trước Ủy ban Dịch vụ tài chính Hạ viện Mỹ ngày 27/2, ông Powell khẳng định nước Mỹ sẽ hoàn tất việc thanh toán nợ và kịch bản vỡ nợ sẽ không bao giờ xảy ra. Ông nhấn mạnh FED không cho phép điều này xảy ra.   

Hồi năm 2011, xếp hạng nợ công của Mỹ đã bị tụt hạng từ mức AAA xuống mức AA+, sau khi  nảy sinh tranh cãi giữa giới lập pháp nước này về việc nâng trần nợ công.

Ông Powell cho rằng việc để tuột mất  "tài sản quan trọng này" sẽ gây tổn hại cho người dân đóng thuế do chi phí vay mượn tăng cao.

Theo Chủ tịch Powell, không thể khẳng định chắc chắn thời điểm ngân sách chính phủ sẽ cạn kiệt, song điều này có thể xảy ra vào cuối mùa Hè và đầu mùa Thu tới.

Mức trần nợ công của Mỹ trước đó được quy định 20.500 tỷ USD. Tháng 2/2018, Quốc hội Mỹ đã chấp thuận đình chỉ thực hiện quy định này cho đến ngày 1/3 nhằm đạt được thỏa thuận về dự luật chi tiêu ngân sách năm 2019 giữa hai đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Tuy nhiên, nếu không có thỏa thuận nào xảy ra vào trước thời hạn chót 1/3,  mức trần nợ công của Mỹ sẽ bằng với mức nợ công tính đến ngày 31/1 là 22.000 tỷ USD.

Với việc các trái phiếu trình phủ được phát hành trong năm 2018, mức trần nợ công của Mỹ đã được nâng thêm 1.500 tỷ USD, trong khi đó Washington đã cũng có kế hoạch vay thêm ít nhất 1.000 tỷ USD trong năm nay.

Thanh Hương (TTXVN)