09:10 09/09/2019

FBI khám xét nhiều địa điểm liên quan tới vụ cháy tàu ngoài khơi California

Ngày 8/9, các nhà điều tra liên bang và địa phương của Mỹ đã thực hiện các lệnh khám xét nhiều địa điểm trong đó có công ty chủ sở hữu của chiếc tàu lặn bị bốc cháy ngoài khơi California hồi tuần trước khiến 34 người thiệt mạng.

Chú thích ảnh
Cảnh sát bang California và lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ trao đổi về vụ việc tàu lặn bị cháy và chìm ở ngoài khơi bờ biển thành phố Santa Barbara, bang California, ngày 3/9/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, các nhân viên điều tra của Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI), Cơ quan quản lý đồ uống có cồn, thuốc lá và vũ khí, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ và Văn phòng cảnh sát Santa Barbara đã khám xét các văn phòng và hai tàu khác thuộc sở hữu của hãng tàu Truth Aquatics of Santa Barbara. Hãng này là chủ sở hữu của tàu lặn Conception gặp nạn ngày 2/9 vừa qua.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây cháy và tại sao không có người dưới boong tàu có thể thoát ra ngoài. Một nguồn tin FBI cho biết giới chức đang điều tra vụ việc theo hướng hình sự. Các nhà điều tra cho biết thuyền trưởng và 4 thành viên thủy thủ đoàn là những người sống sót duy nhất khi hỏa hoạn xảy ra vào khoảng 3h sáng cùng ngày. Nhóm người này ở trên boong tàu và đã thoát nạn bằng một thuyền phao cứu sinh.

Những người thiệt mạng gồm các hành khách và một thành viên phi hành đoàn ngủ dưới boong tàu. Cảnh sát trưởng hạt Santa Barbara Bill Brown cho biết cả hai lối thoát gồm một cầu thang lên khu vực bếp nấu và một cửa hầm thoát lên boong tàu đã bị lửa trùm kín và các nạn nhân có thể tử vong vì ngạt khói. Nhà chức trách không tiết lộ chi tiết các cuộc khám xét nhưng người phát ngôn FBI Laura Eimiller cho biết bản khai của những người liên quan đều đã được niêm phong.

Tàu Conception, dài 23 mét, được đóng vào năm 1981 và có thể chở  46 người. Tàu gặp nạn khi đang chở 39 người, trong đó có 6 thủy thủ đoàn, thực hiện chuyến đi 3 ngày lặn biển và khám phá xung quanh đảo Santa Cruz, phía Tây Santa Barbara. Hỏa hoạn đã bất ngờ xảy ra vào sáng sớm 2/9, khi tàu đang neo đậu gần đảo Santa Cruz. Tàu Conception đã bị chìm sau đó.

Lê Ánh (TTXVN)