06:13 26/06/2018

EVN khắc phục sự cố điện do mưa lũ ở khu vực miền núi phía Bắc

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có thông tin về ảnh hưởng của đợt mưa lũ xảy ra tại một số tỉnh miền núi phía Bắc đến tình hình cung cấp điện, tính đến thời điểm 11h00 ngày 26/6.

Chi nhánh Lưới điện cao thế Hà Giang mới đưa trạm biến áp 110kV Sông Chảy vào vận hành. Ảnh minh họa: Ngọc Hà/TTXVN

Theo đó, hiện nay lưu lượng nước về các hồ thủy điện của EVN ở khu vực phía Bắc đang có xu hướng giảm dần. Lũ về hồ Lai Châu đến 11h trưa 26/6 chỉ còn khoảng 4.500m3/s, hiện tại vẫn duy trì mở 5 cửa xả mặt.

Ngành điện vẫn tiếp tục đảm bảo an toàn cung cấp điện cho các địa điểm diễn ra kỳ thi Phổ thông trung học ở các địa phương, đồng thời theo dõi sát diễn biến mưa lũ để cố gắng khẩn trương khôi phục cấp điện trở lại nhanh nhất có thể sau khi đảm bảo các điều kiện an toàn.

Theo EVN, hiện lưới điện 220kV, 500kV đang vận hành bình thường. Với lưới điện 110kV, có 1 cột đổ và 3 vị trí cột khác bị sạt lở thuộc địa bàn các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Hà Giang, Lào Cai nhưng không ảnh hưởng đến việc cấp điện cho các trạm biến áp 110kV liên quan. Ngoài ra đường vào trạm 110kV Than Uyên bị sạt lở 4m.

Hiện tại, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc vẫn theo dõi thường xuyên tình hình thời tiết và bố trí nhân lực, phương tiện, vật tư sẵn sàng để xử lý, khắc phục ngay khi nước rút.  

Với lưới điện trung áp, hạ áp, trong ngày 26/6, EVN sẽ cố gắng khôi phục cấp điện cho 2 trạm biến áp với trên 300 khách hàng của xã Sinh Long – Tuyên Quang bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.

Tại Lai Châu, theo thống kê cập nhật, mưa lũ đã gây mất điện 43 trạm biến áp với khoảng trên 3.000 khách hàng tại 10 xã. Hiện Công ty Điện lực Lai Châu đang khẩn trương tổ chức khắc phục, theo đó khu vực các huyện Tam Đường, Phong Thổ, Than Uyên đã được khắc phục tạm để cấp lại điện cho khách hàng. Riêng khu vực các huyện Tân Uyên, Sìn Hồ vẫn đang mưa to nên việc khắc phục rất khó khăn. Dự kiến đến hết ngày 26/6 sẽ phấn đấu khôi phục lại cơ bản.

Tại Điện Biên, theo thông tin cập nhật, mưa lũ đã làm đổ 7 cột trung áp, sạt lở 5 cột gây mất điện 18 trạm với khoảng 1.350 khách hàng. Đến nay Công ty Điện lực Điện Biên đã khôi phục cấp điện trở lại cho 16 trạm biến áp với 1.250 khách hàng, còn 1 trạm biến áp với 100 khách hàng sẽ được khôi phục cấp điện ngay sau khi nước rút.

Riêng tại Hà Giang, do nước lũ lên nhanh, các đơn vị điện lực đã chủ động cắt điện để đảm bảo an toàn điện cho nhân dân. Sau khi nước rút các đơn vị đã kiểm tra và khôi phục dần các phụ tải, hiện còn 4 nhánh rẽ cấp điện cho 93 trạm biến áp với khoảng 10.000 khách hàng thuộc Thành phố Hà Giang và 5 huyện Quản Bạ, Bắc Quang, Xín Mần, Vị Xuyên, Hoàng Su Phì. Hiện tại Công ty Điện lực Hà Giang phấn đấu khắc phục ảnh hưởng lũ lụt và khôi phục cấp điện cơ bản trở lại trong ngày 28/6/2018.

Đức Dũng (TTXVN)