04:19 20/04/2021

EU phân bổ vaccine cho các nước Balkan

Liên minh châu Âu (EU) sẽ chuyển hơn nửa triệu liều vaccine ngừa bệnh COVID-19 tới các nước ở khu vực Tây Balkan vào trước tháng 8 tới, đánh dấu lần đầu tiên thực hiện cơ chế chia sẻ vaccine với các nước ở khu vực này.

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo trên đưa ra sau khi Trung Quốc và Nga đã phân phát hàng triệu liều vaccine cho các nước tại đây. 

Theo kế hoạch, từ đầu tháng 5 tới, EU sẽ bàn giao tổng cộng 651.000 liều vaccine Pfizer/BioNTech cho các nước Bosnia - Herzegovina, Albania, Bắc Macedonia, Montenegro và Serbia. Trước đó vài tháng, EU đã thiết lập cơ chế chia sẻ vaccine ngừa COVID-19. 

Phát biểu tại họp báo ngày 20/4, Ủy viên châu Âu phụ trách khu vực Balkan, ông Oliver Varhelyi, nêu rõ mặc dù thế giới đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt vaccine, EU sẽ phân bổ vaccine cho các nước Tây Balkan để cứu tính mạng con người.

Về phần mình, Ngoại trưởng Áo Alexander Schallenberg cho biết: "Với sáng kiến này, chúng tôi đang chứng tỏ rằng sẽ không để khu vực này bị bỏ lại phía sau".

Theo ông Schallenberg, lượng vaccine sẽ được phân bổ tùy theo diễn biến dịch ở từng nước. Bosnia - Herzegovina được nhận nhiều nhất (214.000 liều), sau đó là Albania (145.000 liều), Bắc Macedonia (119.000 liều) và Serbia được phân bổ 36.000 liều.

Từ tháng 1/2021, Ủy ban châu Âu đã công bố cơ chế chia sẻ vaccine, nhưng cơ chế này không được các nước giàu có đón nhận tích cực do nguồn cung vaccine không đảm bảo ảnh hưởng đến chính tốc độ tiêm chủng của nước họ.

Cùng ngày 20/4, Ủy viên châu Âu phụ trách thị trường nội địa Thierry Breton cho biết vào giữa tháng 7 tới, các nước EU sẽ có đủ vaccine để tiêm phòng cho 70% dân số trưởng thành của mình. Theo ông, 53 cơ sở sản xuất vaccine tại các nước thành viên đang hoạt động hết công suất. Sau Mỹ, châu Âu sẽ là nhà sản xuất vaccine lớn thứ hai thế giới. Các chuyên gia y tế nhận định 70% dân số trưởng thành ở các nước EU được tiêm phòng có thể tạo ra "miễn dịch cộng đồng".

Bích Liên (TTXVN)