03:15 05/03/2014

EU giúp Ukraine thanh toán nợ khí đốt cho Nga

Ủy viên châu Âu phụ trách năng lượng Gunther Oettinger tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) sẽ giúp Ukraine thanh toán khoản nợ khí đốt trị giá 2 tỷ USD cho Nga.

Ủy viên châu Âu phụ trách năng lượng Gunther Oettinger ngày 4/3 tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) sẽ giúp Ukraine thanh toán khoản nợ khí đốt trị giá 2 tỷ USD cho Nga.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, giải thích về vấn đề này, ông Gunther Oettinger cho biết việc thanh toán tiền khí đốt mà Ukraine nợ Nga nằm trong chương trình trợ giúp của EU và kế hoạch trên dự kiến được thông qua trong ngày 5/3.

Tập đoàn Năng lượng quốc gia Naftogaz của Ukraine nợ Tập đoàn Năng lượng Gazprom của Nga khoảng 2 tỷ USD. Ngoài tuyên bố giúp Ukraine thanh toán khoản nợ trên, EU thậm chí còn cho biết có thể cung cấp khí đốt cho quốc gia láng giềng của Nga này.

Hệ thống đường ống dẫn khí đốt gần Kiev ngày 4/3. Ảnh: AFP/ TTXVN


EU đưa ra quyết định trên sau khi Gazprom thông báo kể từ tháng tư tới sẽ chấm dứt bán khí đốt giá rẻ cho Ukraine do nước này đã không đáp ứng thời hạn thanh toán tiền mua khí đốt theo các điều khoản quy định trong hợp đồng đã ký. Cụ thể đến nay, Ukraine mới chỉ thanh toán cho Gazprom gần 50% tổng số tiền mua khí đốt của cả năm 2013.

Dự kiến Ủy ban châu Âu (EC) sẽ phối hợp với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) để thực hiện kế hoạch hỗ trợ tài chính cho Ukraine. Theo kế hoạch, ông Oettinger sẽ gặp Bộ trưởng Năng lượng Ukraine vào ngày 19/3 tới để thảo luận về gói hỗ trợ mà EU dành cho Kiev.

Ngoài châu Âu, Mỹ, cổ đông lớn nhất của IMF, cũng tuyên bố sẽ cung cấp khoản vay 1 tỷ USD cho Ukraine để giúp nước này thanh toán khoản nợ khí đốt. Bộ trưởng tài chính Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) cũng khẳng định sẽ hỗ trợ nền kinh tế Ukraine. Tuy nhiên, mọi sự hỗ trợ sẽ được thực hiện qua IMF, cơ quan có nhiệm vụ giám sát và đảm bảo Ukraine thực hiện những cải cách cần thiết.

Trong khi đó, nhằm đánh giá tình hình tài chính trước khi thực hiện các khoản vay trên, ngày 3/3, EC đã cử một phái đoàn tới Kiev để phối hợp với các chuyên gia kinh tế IMF khảo sát thực trạng tài chính của quốc gia Đông Âu đang rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng này.

Ukraine hiện đang đối mặt với khoản nợ nước ngoài lên tới 17,4 tỷ USD phải thanh toán trong năm nay. Nước này đã đề xuất tổ chức hội nghị các nhà tài trợ quốc tế với sự tham gia của EU, Mỹ, Ba Lan, IMF cùng một số nước và các thể chế tài chính khác nhằm hỗ trợ ngân sách cho quá trình cải cách và hiện đại hóa ở Ukraine.


TTXVN/Tin tức