05:13 01/05/2017

Đường phố Thủ đô sẽ vắng bóng chương trình nghệ thuật 'vượt quy định'

Trong công văn mới nhất số 1988/UBND-KGVX , ngày 27/4/2017, do Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý ký ban hành, Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội (UBND) đã yêu cầu các đơn vị tăng cường quản lý nhà nước trong lĩnh vực hoạt động văn hóa, nghệ thuật của thành phố nói chung, các chương trình nghệ thuật của các đơn vị người khuyết tật, hoạt động biểu diễn tại các tuyển phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm nói riêng.

Theo đó, đối với các chương trình biểu diễn nghệ thuật của cá nhân, tổ chức người khuyết tật trên địa bàn Thành phố: Sở Văn hóa và Thể thao sẽ tiếp tục chỉ đạo Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao tăng cường phối hợp Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Công an thành phố Hà Nội, UBND các quận, huyện, thị xã đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra tại địa bàn, kiên quyết xử lý các trường hợp tổ chức không đúng quy định tại Nghị định số 15/2016/NĐ-CP ngày 15/3/2016 và Nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 5/10/2012 của Chính phủ.


UBND các quận, huyện, thị xã chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan, tiếp tục chỉ đạo, tăng cường kiểm tra, thường xuyên nắm bắt tình hình tại địa bàn đối với hoạt động biểu diễn nghệ thuật quần chúng của các Trung tâm hướng nghiệp, Câu lạc bộ tình thương hoặc các Hội liên quan đến người khuyết tật, đúng quy định pháp luật và thành phố, đảm bảo đúng mục đích, ý nghĩa nhân văn các hoạt động trên.


Đối với các hoạt động biểu diễn nghệ thuật tại các tuyến phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm: Sở Văn hóa và Thể thao tiếp tục phối hợp chặt chẽ UBND quận Hoàn Kiếm, Công an thành phố Hà Nội chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tăng cường công tác quản lý hoạt động văn hóa nghệ thuật theo quy định pháp luật và chỉ đạo của UBND Thành phố tại Công văn số 12185/VP-KGVX ngày 20/12/2016.


UBND quận Hoàn Kiếm chủ động phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Ngoại vụ, Công an thành phố Hà Nội, Liên hiệp các tổ cức hữu nghị thành phố Hà Nội tăng cường công tác quản lý hoạt động văn hóa nghệ thuật tại các tuyến phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm, đảm bảo an ninh, mỹ quan, trật tự đô thị, tạo môi trường văn hóa tuyến phố đi bộ văn minh, đúng quy định pháp luật và Thành phố.


Thời gian qua, trên địa bàn Thủ đô, hoạt động biểu diễn nghệ thuật quần chúng được tổ chức phong phú và đa dạng, một số chương trình nghệ thuật của người khuyết tật và hoạt động biểu diễn nghệ thuật tại tuyến phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm góp phần nâng cao đời sống tinh thần và giúp người khuyết tật thể hiện năng khiếu bản thân và tự tin hơn trong cuộc sống.


Tuy nhiên, hiện nay, có một số chương trình hoạt động tổ chức sai mục đích, gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, tạo dư luận không tốt trong xã hội.


Vì vậy, ngày 17/2/2017, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cũng đã ký ban hành Công văn số 624/UBND-KGVX về tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động biểu diễn nghệ thuật quần chúng trên địa bàn thành phố Hà Nội; yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác thanh, kiểm tra đối với hoạt động biểu diễn nghệ thuật quần chúng của các Trung tâm hướng nghiệp, Câu lạc bộ tình thương, Câu lạc bộ thương binh hoặc Hội nạn nhân chất độc da cam tổ chức thuộc địa bàn quản lý.


Đồng thời giao Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Công an thành phố Hà Nội chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp chặt chẽ UBND các quận, huyện, thị xã thường xuyên kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh, xử lý đúng quy định pháp luật và Thành phố đối với các vi phạm.


Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, do các hoạt động này chưa có nhiều chuyển biến tích cực, nên UBND thành phố lại tiếp tục ra công văn nói trên.


PT/ Báo Tin Tức