05:11 24/05/2018

Dùng trực thăng chuyển cấp cứu bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim từ Trường Sa vào đất liền

Ngày 24/5, bệnh viện Quân y 175 (TP Hồ Chí Minh) cho biết vừa thực hiện phẫu thuật cấp cứu cho một bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim được chuyển cấp cứu từ huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa) vào đất liền bằng máy bay trực thăng.

Sáng 23/5, anh Nguyễn Công Chính (43 tuổi, quê Tiền Hải, Thái Bình) đang làm việc ở đảo Đá Lát thì bị đau vùng ngực dữ dội và chóng mặt.  Anh được chuyển về Trung tâm y tế huyện đảo Trường Sa để cấp cứuđược xác định bị nhồi máu cơ tim. Trước tình hình nghiêm trọng của bệnh nhân, Trung tâm y tế đảo Trường Sa Lớn đã báo cáo về cho bệnh viện Quân y 175 xin chỉ đạo hỗ trợ.

Sau khi máy bay trực thăng vào đất liền, bệnh nhân được chuyển nhanh về bệnh viện. Ảnh: B.K

Bệnh viện Quân y 175 đã tiến hành hội chẩn qua hệ thống Telemedicine kết nối với Trung tâm y tế huyện đảo Trường Sa, bệnh nhân được hội chẩn và được chỉ định gấp rút chuyển vào đất liền cấp cứu, điều trị chuyên sâu để bảo đảm tính mạng. 


Rạng sáng 24/5, Tổ cấp cứu hàng không gồm máy bay trực thăng thuộc Tổng công ty dịch vụ bay miền Nam và các bác sĩ bệnh viện Quân y 175 cất cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất đi huyện đảo Trường Sa đưa bệnh nhân vào đất liền điều trị. Sau khi máy bay trực thăng vào đất liền, bệnh nhân được chuyển nhanh về bệnh viện.


Tại đây các bác sĩ đã tiến hành các xét nghiệm cần thiết và hội chẩn và kết luận bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim vùng trước rộng, bệnh cảnh nặng cần theo dõi. Đại tá, Tiến sĩ-bác sĩ Trương Đình Cẩm, Phó Giám đốc bệnh viện Quân y 175 cho biết, bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nên hoạt động cấp cứu cho bệnh nhân được triển khai gấp rút, phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan để chạy đua với thời gian, giành giật mạng sống cho bệnh nhân.


“Căng thẳng nhất là công tác hội chẩn, đánh giá kỹ từng dấu hiệu bất thường để xác định phương án phẫu thuật cấp cứu, điều trị chuẩn xác và hiệu quả nhất. Bệnh viện đã sử dụng hệ thống labo sinh học phân tử và hệ thống chụp mạch máu hiện đại nhất mà bệnh viện vừa đầu tư để chẩn đoán chính xác. Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã vượt qua cơn nguy kịch và đang được bệnh viện tiếp tục điều trị để tránh biến chứng”, bác sĩ Cẩm cho biết.


Được biết, anh Nguyễn Công Chính là nhân viên trạm hải đăng thuộc Công ty Bảo đảm an toàn hàng hải Biển Đông và Hải Đảo (Tổng công ty bảo đảm hàng hải Việt Nam).


Đan Phương/Báo Tin tức