07:13 08/07/2014

Dựng Cột cờ chủ quyền trên đảo Cù Lao Xanh

Cột cờ được xây dựng trên một đỉnh núi cao 22,66m. Đây là một trong 7 cột cờ sẽ được xây dựng trên 7 đảo tiền tiêu gần bờ của cả nước.

Ngày 8/7, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam cùng Tỉnh đoàn Bình Định đã khởi công xây dựng Cột cờ chủ quyền trên đảo Cù Lao Xanh, còn gọi là đảo Nhơn Châu, xã Nhơn Châu (thành phố Quy Nhơn).

Lễ khởi công xây dựng Cột cờ. Ảnh: Ly Kha/TTXVN


Tại đảo Cù Lao Xanh, Cột cờ được xây dựng trên một đỉnh núi cao 22,66m. Đây là một trong 7 cột cờ sẽ được xây dựng trên 7 đảo tiền tiêu gần bờ của cả nước. Hiện tại, ngoài Cột cờ Cù Lao Xanh, Trung ương đoàn đã khởi công xây dựng các Cột cờ tại đảo Thổ Chu, thuộc xã đảo Thổ Châu, huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) và đảo Lý Sơn, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi).

Toàn bộ đảo Cù Lao Xanh là xã Nhơn Châu, thuộc thành phố Quy Nhơn (Bình Định), cách thành phố Quy Nhơn 12 hải lý (hơn 20km) về phía Đông Nam, cách xã Xuân Hải, thị xã Sông Cầu (Phú Yên) gần 7 hải lý (hơn 12km) về phía Đông, là một trong những đảo tiền tiêu gần bờ của nước ta; trên đảo hiện có hơn 2.100 người dân sinh sống.

Phát biểu tại lễ khởi công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Mai Thanh Thắng nhấn mạnh: Đây là hoạt động có nhiều ý nghĩa về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của nước ta, nhất là trong bối cảnh Trung Quốc đang thực hiện hàng loạt các hành động xâm lấn vùng biển.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Bình Định, anh Nguyễn Minh Triết cho biết: “Cột cờ Cù Lao Xanh là một trong những Cột cờ chủ quyền của Tổ quốc có sự đóng góp thiết thực của lực lượng thanh niên và sinh viên Việt Nam tại các đảo tiền tiêu”.

Còn Bí thư Xã đoàn Nhơn Châu Nguyễn Hạ Lào nói: Cù Lao Xanh được đặt Cột cờ chủ quyền là niềm tự hào của giới trẻ trên đảo. Sau khi khánh thành, Xã đoàn Nhơn Châu được giao bảo vệ, bảo quản và thay cờ hàng ngày, hàng tháng, chính là niềm tự hào của thanh niên xã đảo, chúng tôi sẽ làm thật tốt, góp một phần ý nghĩa để khẳng định và bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của nước ta.

Cột cờ Cù Lao Xanh dự kiến sẽ được khánh thành vào dịp Quốc khánh 2/9/2014.


Ly Kha