09:11 19/09/2025

Đức và Tây Ban Nha bất đồng về quan điểm của EU đối với Israel

Trong cuộc gặp ngày 18/9 tại Tây Ban Nha, Thủ tướng Đức Friedrich Merz và người đồng cấp nước chủ nhà Pedro Sánchez đã thể hiện sự khác biệt rõ rệt trong cách tiếp cận đối với chính sách của Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến Israel.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Đức Friedrich Merz. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, tại cuộc gặp ở dinh thự Moncloa, hai nhà lãnh đạo trao đổi về quan hệ song phương, chính sách châu Âu và an ninh, trong đó vấn đề Israel trở thành trọng tâm. Ông Merz nhấn mạnh lập trường ủng hộ Israel của Đức, đồng thời cho biết Berlin sẽ thận trọng trước các đề xuất trừng phạt mới do Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra. Trái lại, ông Sánchez khẳng định Tây Ban Nha sẽ ủng hộ các biện pháp này.

Ngày 17/9, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen đã đề xuất loạt biện pháp nhằm gia tăng sức ép với chính phủ Israel, gồm việc bãi bỏ ưu đãi thương mại đang áp dụng cho khoảng 37% kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Israel sang EU, cũng như trừng phạt một số chính trị gia cực hữu bị cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Theo kế hoạch, chính phủ Đức sẽ đưa ra lập trường chính thức về vấn đề này vào ngày 1/10, trước thềm Hội nghị thượng đỉnh EU. Trong nội bộ liên minh cầm quyền tại Đức, các quan điểm hiện vẫn chia rẽ: Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) nghiêng về việc tăng sức ép lên Israel, trong khi đảng Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) phản đối, còn đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) tỏ ra cởi mở hơn với các biện pháp trừng phạt cá nhân nhưng không ủng hộ trừng phạt thương mại.

Về phía Tây Ban Nha, ông Sánchez nhiều lần kêu gọi EU xem xét lại quan hệ với Israel, viện dẫn nghĩa vụ tuân thủ luật nhân đạo quốc tế. Nước này đã tham gia đơn kiện Israel tại Tòa án Công lý Quốc tế từ năm 2024, đồng thời áp đặt lệnh cấm vận vũ khí và hạn chế nhập cảnh đối với những cá nhân liên quan đến tội ác chiến tranh và vi phạm nhân quyền tại Gaza.

Bên cạnh chính trị, các lĩnh vực khác cũng chịu ảnh hưởng từ làn sóng phản đối Israel ở Tây Ban Nha. Giải đua xe đạp Vuelta 2025 đã ghi nhận nhiều sự cố liên quan đến đội Israel - Premier Tech, khiến đội này sau đó đã phải bỏ dòng chữ “Israel” trên áo thi đấu. Trong khi đó, Đài truyền hình RTVE cảnh báo có thể rút khỏi cuộc thi Eurovision 2026 nếu Israel tham gia.

Vũ Hiệp (TTXVN)