09:20 15/09/2017

Đức ủng hộ các nỗ lực hòa giải ngoại giao ở vùng Vịnh

Ngoại giao thầm lặng là con đường duy nhất giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay giữa Qatar và các nước láng giềng vùng Vịnh. Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đưa ra nhận định trên trong cuộc gặp Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani, đang ở thăm Berlin.

Thủ tướng Đức Angela Merkel tại một sự kiện ở Dortmund, Đức. Ảnh: THX/TTXVN

Trong cuộc họp báo chung ngày 15/9, Thủ tướng Merkel bày tỏ quan ngại khi chưa có một giải pháp nào cho căng thẳng ngoại giao giữa các nước vùng Vịnh, hiện đã bước qua ngày thứ 100 ngày qua. 


Nhà lãnh đạo Đức cho biết trong cuộc hội đàm, bà và Quốc vương Qatar đã nhấn mạnh các bên liên quan cần tiến hành hòa đàm trong thời gian sớm nhất có thể. 


Thủ tướng Merkel khẳng định lập trường của Đức ủng hộ Kuwait và Mỹ đóng vai trò trung gian hòa giải, đồng thời cho rằng các bên cần có những sự nhượng bộ lẫn nhau để đạt được thỏa hiệp thỏa đáng cho tất cả các bên liên quan.

Về phần mình, Quốc vương Hamad Al-Thani bày tỏ mong muốn sớm giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay, đồng thời cam kết Doha sẽ tiếp tục ủng hộ vai trò trung gian của Kuwait cho đến khi đạt được một giải pháp phù hợp cho tất cả các bên.


Trước khi đến Berlin, Quốc vương Hamad Al-Thani đã tới Thổ Nhĩ Kỳ trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ ngày 5/6 - thời điểm Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Bahrain và Ai Cập cắt đứt quan hệ ngoại giao và sau đó áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Qatar với cáo buộc nước này hỗ trợ các nhóm Hồi giáo cực đoan. Cho đến nay, căng thẳng ngoại giao giữa Qatar và các nước Arab tiếp tục rơi vào bế tắc. 


Hai bên không ngừng chỉ trích và lên án lẫn nhau, gây phương hại đến các nỗ lực hòa giải của cộng đồng quốc tế. Theo kế hoạch, sau Berlin, Quốc vương Qatar Hamad Al-Thani sẽ thăm Pháp và tới New York, Mỹ, dự khóa họp 72 Đại Hội đồng Liên hợp quốc.


TTXVN/Báo Tin Tức