02:17 02/02/2018

Đức: Tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Merkel giảm mạnh

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, tỉ lệ ủng hộ của các cử tri Đức đối với bà Angela Merkel trên cương vị Thủ tướng trong nhiệm kỳ thứ 4 đã liên tiếp giảm mạnh. Đây là kết quả cuộc khảo sát hàng tháng do Chương trình Deutschlandtrend thực hiện được kênh truyền hình ARD công bố ngày 1/2.

Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: THX/TTXVN

Kết quả cuộc khảo sát cho biết 51% số người được hỏi trả lời rằng họ thấy triển vọng tích cực nếu bà Merkel tiếp tục đảm nhiệm cương vị Thủ tướng nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp của mình. Tuy nhiên, tỉ lệ ủng hộ này đã giảm mạnh so với mức 70% tại thời điểm 6 tháng trước đây.

Trong khi đó, cuộc khảo sát cũng cho thấy có 46% ý kiến phản đối Thủ tướng Merkel tiếp tục tại vị. Ngoài ra, 71% số người được hỏi cho biết họ đang mất dần tính kiên nhẫn về thời gian thành lập chính phủ sau cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 9/2017.
          
Cũng theo cuộc khảo sát, tỷ lệ ủng hộ đảng trung tả Dân chủ Xã hội Đức (SPD) tiếp tục giảm đáng kể, thấp hơn so với con số 20,5%, mức thấp nhất trong lịch sử mà đảng này nhận được trong cuộc tổng tuyển cử năm 2017. Nếu tiến hành một cuộc bỏ phiếu vào ngày 4/2 tới, đảng SPD của Chủ tịch Martin Schulz sẽ chỉ nhận được 18% số phiếu ủng hộ.

Sự sụt giảm này cho thấy sự thất vọng của các cử tri Đức đối với SPD khi đảng này quyết định tham gia các cuộc đàm phán thăm dò thành lập chính phủ liên minh mới với liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Merkel.
          
Bên cạnh đó, cuộc khảo sát cũng cho thấy đối với những người được hỏi tự nhận là thành viên của đảng SPD, 52% trong số này ủng hộ việc thành lập một chính phủ "đại liên minh" mới giữa liên đảng CDU/CSU và SPD, trong khi 46% ý kiến phản đối cho rằng điều này mang tính "tiêu cực".
           
Hiện liên đảng CDU/CSU của Thủ tướng Merkel và đảng trung tả SPD của Chủ tịch Martin Schulz đã bước vào các vòng đàm phán chính thức thành lập chính phủ "đại liên minh" mới tại Đức. Đến nay, các bên đã đạt được nhiều thỏa thuận quan trọng, trong đó có vấn đề lương hưu và người di cư.

Lãnh đạo các bên đều bày tỏ sự lạc quan và kỳ vọng các cuộc đàm phán thành lập chính phủ liên minh sẽ kết thúc vào ngày 4/2 tới, nhằm sớm đưa nền kinh tế lớn nhất châu Âu này nhanh chóng thoát khỏi tình trạng bế tắc chính trị trong suốt hơn 4 tháng qua, kể từ sau cuộc tổng tuyển cử ngày 24/9/2017.

TTXVN/Báo Tin tức