03:06 04/03/2021

Đưa môn Võ Sơn Long Quyền thuật vào dạy trong các trường học ở Algeria

Ngày 3/3, các huấn luyện viên môn Võ Sơn Long Quyền thuật (Vo Vietnam) đã thực hiện các thủ tục hành chính để bắt đầu dạy môn võ thể thao này trong trong các trường học, theo một giao thức thỏa thuận được ký vào giữa tháng 1 vừa qua giữa Liên đoàn thể thao học đường Algeria và 8 liên đoàn thể thao, trong đó bao gồm môn Vo Vietnam.

Ngoài ra, môn Võ Vovinam (Việt Võ Đạo) cũng tiếp tục nằm trong danh sách được dạy trong các trường học ở Algeria lần này.

Hãng Thông tấn Nhà nước Algeria (APS) trích dẫn thông tin từ ông Rabie Aït Medjber, Chủ tịch Liên đoàn Vo Vietnam của Algeria cho biết các thủ tục hành chính đã được thực hiện với các cơ sở trường học ở 3 địa phương, gồm thủ đô Algiers và hai tỉnh Tizi-Ouzou và Oued Souf, để giới thiệu cho các học viên cách luyện tập môn võ cổ truyền của Việt Nam này, thông qua việc ký thỏa thuận với Liên đoàn thể thao học đường Algeria. Chủ tịch Rabie Aït Medjber cho biết: "Đối với kế hoạch phát triển trong thời gian tới, chúng tôi hướng tới sự phát triển thể thao trong các trường học, vì các trường học này là nơi sản sinh các tuyển thủ quốc gia".

Cũng theo ông Aït Medjber, giống như các môn võ cổ truyền khác của Việt Nam, môn Vo Vietnam được dạy ở 32 tỉnh thành khác nhau trên cả nước, với hơn 140 câu lạc bộ và đăng ký ở 11 giải đấu trên khắp đất nước. Môn Vo Vietnam được du nhập vào Algeria vào năm 1973 bởi võ sư Abdelmalek Ait Larbi. Cùng với các môn phái khác như Thanh Long Võ đạo, Việt Võ đạo (Vovinam), Binh Định Gia…và Vo Vietnam đều trực thuộc Liên đoàn Vo Vietnam và Võ cổ truyền Việt Nam tại Algeria. Các môn phái này được Liên đoàn Võ thuật Thế giới công nhận dựa trên uy tín mà các môn phái này có ở Việt Nam nhờ vào lịch sử, triết lý và kỹ thuật của các môn võ này. Trong khi đó, du nhập vào Algeria trong những năm 1970, môn Vovinam Việt Võ đạo được đông đảo người Algeria yêu thích và theo học. Hiện môn phái có trên 20.000 võ sinh đang theo học và thực hành tại các câu lạc bộ ở hầu hết các tỉnh thành của quốc gia này.

Trước đó, Liên đoàn thể thao học đường Algeria đã đã ký một biên bản ghi nhớ với 8 liên đoàn võ thể thao, để mở rộng dự án tích hợp của một số môn võ trong trường học và việc thúc đẩy việc tập luyện thể thao đối với học sinh. 

Tấn Đạt (TTXVN)