Tạo cơ hội cho lao động tự do trong du lịch: Bài cuối: Hướng đến sự chuyên nghiệp


Việc đào tạo những kỹ năng “mềm” cho lao động tự do không chỉ tạo cơ hội cho người lao động mà còn góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ và thu nhập cho họ.

Như khảo sát bước đầu của Dự án Đào tạo kỹ năng nghề du lịch cho nhóm lao động tự do ở Việt Nam cho thấy, tiếng Anh là một rào cản phổ biến đối với lao động tự do Việt Nam. Vì thế, việc nâng cao trình độ ngoại ngữ là yêu cầu hàng đầu trong dự án của SNV. Tiếp đó, chương trình sẽ cung cấp kiến thức cho hướng dẫn viên và chủ dịch vụ homestay về văn hóa, lịch sử; đào tạo kỹ năng giao tiếp cho lái xe; nâng cao tiêu chuẩn vệ sinh, kỹ năng phục vụ của nhân viên, sự nhanh nhẹn trong phục vụ đối với dịch vụ nhà hàng...

Chị Tẩn Thị Shu, 27 tuổi, phụ trách Trung tâm Hỗ trợ giáo dục phát triển cộng đồng cho biết: “Xuất phát là người bán hàng rong, sau đó làm HDV tự do, tôi nhận thấy học cái chữ rất quan trọng, phải biết cả tiếng Việt và tiếng Anh để giao tiếp với cộng đồng và du khách. Chính vì vậy, dự án đào tạo nghề lao động tự do của SNV sẽ giúp nhiều người được đào tạo bài bản, có cơ hội tìm việc làm, hạn chế tình trạng bán hàng rong; đồng thời giúp khách du lịch có những trải nghiệm về cuộc sống, nét văn hóa dân tộc bản địa”.


Biểu diễn văn nghệ tại bản du lịch cộng đồng, tỉnh Lai Châu.


Theo đại diện SNV, dự án sẽ được triển khai tại các địa bàn có thị trường du lịch lớn và có tiềm năng phát triển, tỷ lệ hộ nghèo cao, khả năng phối hợp nguồn lực với SNV gồm: Hà Nội, Sa Pa (Lào Cai), Huế (Thừa Thiên - Huế), Hội An (Quảng Nam). Bà Phạm Thị Duyên Anh, cố vấn du lịch SNV cho biết, dựa trên số lượng đối tượng mà dự án quan tâm tham gia, trình độ kỹ năng cần thiết để hoạt động hiệu quả, cũng như nhu cầu thị trường hiện tại và tương lai, chương trình sẽ ưu tiên đào tạo cho lao động tự do trong 4 loại hình nghề gồm: Dịch vụ tham quan, lữ hành, phục vụ buồng, phòng, lễ tân trong khách sạn nhỏ, dịch vụ lưu trú tại nhà dân (homestay) và phục vụ trong các nhà hàng nhỏ.

Hiện SNV đang xây dựng chương trình và tài liệu đào tạo chi tiết. Sau đó, thông qua các Sở VH, TT và DL và các đơn vị hữu quan, dự án sẽ tiếp cận nguồn lao động và triển khai đào tạo vào giữa năm 2012. Dự kiến, sẽ có các khóa đào tạo ngắn hạn nhằm cung cấp kỹ năng nghề và kỹ năng mềm cho nhân viên phục vụ, đồng thời nâng cao nhận thức của người quản lý tại các khách sạn nhỏ, nhà hàng.

Đáng chú ý là những khóa đào tạo HDV thôn bản và điều hành dịch vụ nhà dân vốn đang thu hút nhiều người dân tộc thiểu số nhưng chưa hoặc rất ít cơ sở đào tạo cung cấp chương trình này. Đây là những người trực tiếp làm du lịch cộng đồng và dự kiến loại hình này sẽ được các địa phương nhân rộng. Do đó, dự án do SNV sẽ có các khóa đào tạo về dịch vụ chăm sóc khách hàng, kỹ năng hướng dẫn khách tham quan và kiến thức về điểm đến cho các HDV thôn bản; đào tạo các kỹ năng như quy trình đón khách và tiễn khách, an toàn và an ninh, kỹ năng làm buồng phòng và bảo trì, quảng bá, kế toán, hiểu về khách du lịch... cho điều hành dịch vụ nhà dân.

Theo ông Phil Harman, cố vấn chương trình du lịch SNV, chương trình sẽ cung cấp khoảng 1.500 lao động tự do được đào tạo nghề theo nhu cầu thị trường, giúp họ tăng thu nhập và có cơ hội làm việc trong ngành du lịch thông qua cải thiện kỹ năng, nâng cao năng suất và tính chuyên nghiệp. Chương trình sẽ kéo dài đến năm 2014.

Theo đó, sau bốn tháng đào tạo nhiều ngành nghề khác nhau, nhóm đối tượng này sẽ được nhận chứng chỉ tốt nghiệp. Đây là một bước ngoặt trong cuộc đời để tới đây họ có thể gia nhập thị trường lao động chất lượng cao.

Bài và ảnh: Xuân Minh

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản