Nâng cao năng lực cạnh tranh của khách sạn

Sự phát triển không ngừng của ngành du lịch trong nước những năm qua đã kéo theo sự phát triển của việc kinh doanh doanh cơ sở lưu trú. Tuy nhiên, không phải cơ sở lưu trú nào cũng đáp ứng được các tiêu chuẩn cơ bản để tham gia kinh doanh.

Bà Lê Mai Khanh – Vụ Trưởng Vụ Khách sạn, Tổng cục Du lịch – Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch cho biết: Qua quá trình thẩm định, kiểm tra các cơ sở lưu trú du lịch cho thấy phần lớn cơ sở lưu trú du lịch ở Việt Nam có quy mô nhỏ (dưới 20 phòng). Các cơ sở này còn thiếu tính chuyên nghiệp trong thiết kế, bài trí, trang trí, trình độ quản lý và phục vụ còn yếu, chưa quan tâm tới đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ, ngoại ngữ cho đội ngũ nhân viên phục vụ. Các cơ sở lưu trú du lịch có thứ hạng cao hầu hết tập trung ở các tỉnh, thành phố lớn dẫn đến tình trạng thiếu buồng phòng có chất lượng cao ở các tỉnh, thành phố trung tâm du lịch lớn vào mùa cao điểm.

Khách sạn Sheraton, Hà Nội.


Mặc dù từ năm 1994, Tổng cục Du lịch đã ban hành nhiều quy định tiêu chuẩn xếp hạng khách sạn du lịch nhưng đến nay những quy định này đã không còn phù hợp với nhu cầu ngày càng cao của khách du lịch cũng như các tiêu chuẩn quốc tế. Ngoài ra, theo ông Trần Duy Phương, phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre: Bên cạnh những quy định do Trung ương, ngành du lịch mỗi địa phương đưa ra thì các doanh nghiệp kinh doanh cơ sở lưu trú cũng có những quy định riêng về tiêu chuẩn chất lượng để áp dụng quản lý, do đó chất lượng của các cơ sở lưu trú không đồng đều.

Trước thực tế trên, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang xây dựng Tiêu chuẩn Quốc gia về xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch thống nhất trong cả nước để từ đó có nhận định và định hướng đầu tư phát triển hệ thống lưu trú du lịch nhằm đem lại hiệu quả cao trong kinh doanh lưu trú du lịch. Đồng thời, đây cũng là căn cứ để kiểm tra chất lượng các cơ sở du lịch, đôn đốc nhắc nhở các cơ sở đảm bảo chất lượng phục vụ tương xứng với xếp hạng được công nhận và hướng các cơ sở lưu trú du lịch cạnh tranh lành mạnh bằng chất lượng phục vụ.

Việc xây dựng các tiêu chí thống nhất để nâng cao chất lượng các khách sạn tại Việt Nam là việc làm cần thiết. Tuy nhiên, việc duy trì Quản lý tiêu chuẩn chất lượng các khách sạn đã được xếp hạng không kém phần quan trọng. Thế nhưng, ở Việt Nam, điều này hầu như rất khó thực hiện. Hầu hết các khách sạn chỉ phấn đấu để đạt các thứ hạng mình đặt ra sau đó ít quan tâm đến việc duy trì.

Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thùy – chuyên viên Viện Công nghệ Châu Á tại Việt Nam chia sẻ: Trong một chuyến đi thực tế với các chuyên gia người Áo ở Phú Quốc, chúng tôi kiểm tra hai khách sạn bốn sao, một do Việt Nam quản lý, một do người Pháp quản lý. Sau khi kiểm tra hết các tiêu chuẩn về dịch vụ, cách bài trí… các chuyên gia lấy tay lướt qua cánh cửa một phòng Vip và thấy tay họ đầy bụi. Qua khách sạn do người Pháp quản lý, các chuyên gia cũng làm hành động tương tự nhưng các cánh cửa rất sạch.

Điều đó cho thấy, cùng là khách sạn bốn sao nhưng cách quản lý của hai nhà quản lý hoàn toàn khác nhau. Mình tạo ra nhiều tiêu chuẩn nhưng bên cạnh đó mình cũng đặt ra nhiều thứ hoàn cảnh để không thực hiện được trong khi đó các khách sạn khác cũng trong điều kiện như thế họ vẫn thực hiện được. Cho nên, việc duy trì Quản lý tiêu chuẩn chất lượng các khách sạn phải được đặt lên hàng đầu. Có như vậy, khả năng cạnh tranh của các cơ sở lưu trú du lịch do người Việt Nam quản lý mới được nâng cao.


Lan Phương

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản