Hơn 82.000 du khách đến Huế dịp đầu năm

Trong 2 tháng đầu năm, với nhiều hoạt động lễ hội và văn hóa tâm linh đã thu hút đông khách du lịch đến Huế. Tính tổng cộng, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đón hơn 437.918 lượt, trong đó khách quốc tế đạt 165.417 lượt, tăng 10,8% so với cùng kỳ; doanh thu du lịch 2 tháng đầu năm đạt 426,862 tỷ đồng, tăng gần 10% so với cùng kỳ.

Khu du lịch Laguna Lăng Cô. Ảnh: Danh Lam - TTXVN

Tháng 2/2015 với điểm nhấn là Tết Nguyện đán Ất Mùi, lượng khách du lịch đến Thừa Thiên - Huế tăng cao. Trong đó, 10 ngày Tết (từ 27 tháng Chạp đến mùng 6 Tết), lượng khách du lịch đến Thừa Thiên - Huế đạt trên 82.000 lượt; trong đó, khách quốc tế đạt 48.000 lượt, chiếm trên 58% tổng lượt khách đến Huế, tăng 30% so với Tết Giáp Ngọ. Thị trường khách quốc tế đến Huế trong dịp Tết Ất Mùi chủ yếu đến từ các nước: Pháp, Mỹ, Đức, Anh, Canada, Nhật, Hàn Quốc, Thái Lan. Doanh thu du lịch trong dịp Tết đạt trên 55 tỷ đồng, doanh thu xã hội từ du lịch đạt trên 160 tỷ đồng. Công suất đặt phòng loại 3 sao trở lên bình quân đạt 70%, đặc biệt các ngày từ mùng 2 - 4 Tết đạt trên 85%.

Mùng 5 Tết Ất Mùi, Thừa Thiên - Huế còn đón tàu biển Silver Whisper, quốc tịch Bahamas đến xông đất, với gần 700 hành khách và thuyền viên đến từ nhiều quốc gia đã cập cảng Chân Mây. Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, hiện đã có 38 tàu du lịch biển đăng ký cập Cảng Chân Mây trong năm 2015 với gần 70.000 hành khách, tăng gần 50% so với số lượng khách tàu biển đến Huế trong năm 2014. Ngành du lịch Thừa Thiên - Huế sẽ đẩy mạnh việc đào tạo, bồi dưỡng nhân lực, đa dạng hóa sản phẩm để phù hợp với khách du lịch tàu biển quốc tế.

Huyện Phú Lộc với thương hiệu Lăng Cô, một trong 33 vịnh biển đẹp của thế giới, trong dịp Tết Ất Mùi 2015, đã đón hơn 21.670 lượt khách đến tham quan nghỉ dưỡng; trong đó, khách quốc tế 9.971 lượt. Phần lớn du khách tập trung tham quan nghỉ dưỡng ở Vịnh đẹp Thế giới Lăng Cô, Khu du lịch Laguna Lăng Cô, Thiền viện trúc Lâm Bạch Mã...

Nằm trên tuyến du lịch phía Tây Nam thành phố Huế, đền Huyền Trân (hay còn gọi là Trung tâm Văn hóa Huyền Trân) thu hút đông đảo du khách và nhân dân quanh vùng đến tham quan trong dịp Tết Nguyên đán và những ngày đầu Xuân. Chỉ tỉnh từ ngày 30 tháng Chạp đến mồng 9 Tết Ất Mùi đã có hơn 10.000 lượt khách đã đến với khu du lịch tâm linh này. Đến đây du khách vừa tham quan vãn cảnh khu đền Huyền Trân, viếng và thắp hương tại tượng đài Di Lặc, leo lên đỉnh Ngũ Phong cao 108 mét thỉnh chuông hòa bình cầu quốc thái dân an; hoặc có những phút tĩnh lặng thiền tâm tại Thiền viện Hương Vân; dâng nén tâm hương tưởng nhớ Huyền Trân công chúa, Đức Vua Phật hoàng Trần Nhân Tông - những bậc tiền nhân có công lớn trong việc mở mang bờ cõi đất nước, khai sinh ra mảnh đất Thuận Hóa - Phú Xuân xưa, tức Thừa Thiên - Huế ngày nay.

Theo ông Phan Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế: Để có được kết quả trên, ngay từ những ngày đầu năm 2015, Sở đã chỉ đạo các đơn vị du lịch xây dựng kế hoạch chuẩn bị đón khách thật tốt, giới thiệu những chương trình du lịch khuyến mại hấp dẫn phục vụ nhân dân và du khách trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, cũng như các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân trong dịp này. Tỉnh tập trung khai thác những lợi thế về tiềm năng du lịch của địa phương và giới thiệu những bản sắc văn hóa độc đáo của dân tộc với du khách trong và ngoài nước.


Các công ty lữ hành, ngoài các tour truyền thống đã xây dựng một số tour du lịch hấp dẫn gồm tour du lịch thăm, viếng chùa chiền và cầu lộc trong năm mới; tour du lịch về thăm Cầu Ngói Thanh Toàn, tham gia các trò chơi dân gian như đập om, chơi bài chòi, hò giã gạo; tour du lịch thăm làng hoa giấy Thanh Tiên, tour lễ hội truyền thống vật Thủ Lễ, vật làng Sình, lễ hội Đền Huyền Trân...để thu hút khách thập phương đến với Cố đô Huế.

Trong thời gian tới, tỉnh Thừa Thiên - Huế tiếp tục triển khai thực hiện các chương trình kích cầu du lịch, chương trình trọng điểm du lịch năm 2015; tham gia các hội chợ, ngày hội xúc tiến du lịch trong nước và quốc tế. Đặc biệt, Thừa Thiên - Huế sẽ hoàn thiện việc trưng bày, giới thiệu ấn phẩm quảng bá, cập nhật thông tin các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn để phục vụ du khách tại Trung tâm Thông tin Du lịch và Hỗ trợ du khách (số 01 Phạm Hồng Thái, thành phố Huế)...


Quốc Việt (TTXVN)

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản