Chương trình du lịch về cội nguồn 2011: Mường Lò mở hội

Được khởi xướng từ năm 2005, Chương trình du lịch về cội nguồn là chương trình hợp tác phát triển du lịch do ba tỉnh Yên Bái - Phú Thọ - Lào Cai luân phiên tổ chức mỗi năm một lần.


Năm nay tỉnh Yên Bái là chủ nhà của “Chương trình du lịch về cội nguồn 2011” sẽ khai mạc tại thị xã Nghĩa Lộ vào tối 26/2 với chủ đề “Mường Lò mở hội”. Nhân dịp này, phóng viên báo Tin Tức (TTXVN) đã có cuộc trao đổi với bà Phạm Thị Thanh Trà (ảnh), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái.

Xin bà cho biết nét đặc sắc của Chương trình du lịch về cội nguồn năm nay?

Năm 2011 đánh dấu sự kiện 6 năm hợp tác trong chương trình du lịch về cội nguồn của ba tỉnh Yên Bái – Lào Cai – Phú Thọ. Sự hợp tác chặt chẽ của ba tỉnh thời gian qua đã góp phần đạt tốc độ tăng trưởng bình quân về khách du lịch và doanh thu đạt trên 16,7%/năm.

Với vai trò là trưởng nhóm, Yên Bái sẽ tổ chức chương trình với nhiều hoạt động văn hóa du lịch đặc sắc, phong phú, hấp dẫn, góp phần thúc đẩy ngành du lịch của tỉnh nói riêng, các tỉnh vùng Tây Bắc nói chung, ngày càng phát triển bền vững. Thương hiệu “Du lịch về cội nguồn” đã trở thành hình ảnh đặc trưng của 3 tỉnh, là một trong những sự kiện nổi bật của du lịch Việt Nam.


Đặc biệt, năm nay, Yên Bái đưa lễ khai mạc về cơ sở với nguồn kinh phí tổ chức các hoạt động trong chương trình là từ nguồn xã hội hóa. Việc đưa lễ hội gần hơn với đồng bào các dân tộc miền Tây của tỉnh, với các hoạt động lễ hội, văn hóa, thể thao, du lịch, nhằm quảng bá, giới thiệu với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế về tiềm năng, thế mạnh du lịch của 3 tỉnh; xây dựng và quảng bá những sản phẩm du lịch đặc sắc, trên cơ sở khai thác các lợi thế về tiềm năng du lịch sẵn có của mỗi tỉnh để phát triển du lịch bền vững.

Trong khuôn khổ chương trình, Yên Bái còn tổ chức Tuần văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc "Trẩy hội mùa xuân" tại các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh. Trọng tâm là các hoạt động trẩy hội xuân của người Khơ Mú, Thái, Dao, Mông tại xã Nghĩa Sơn, Nậm Lành, Suối Giàng, Sơn A của huyện Văn Chấn; xã Nghĩa An thuộc thị xã Nghĩa Lộ.


Bên cạnh đó còn có lễ hội ẩm thực dân tộc, triển lãm tranh, ảnh, hội trại du lịch, giao lưu thể thao, chiếu phim. Đồng thời tổ chức tour đến các điểm du lịch của Yên Bái như tour khám phá ruộng bậc thang Mù Cang Chải, đỉnh Pú Luông đi từ thành phố Yên Bái - Suối Giàng - Nghĩa Lộ - Mù Cang Chải; tour tìm hiểu văn hóa cộng đồng từ thành phố Yên Bái - làng văn hóa Ngòi Tu - Khai Trung, huyện Lục Yên...

Cùng với Yên Bái, từ ngày 26 đến 28/2, tỉnh Lào Cai cũng tổ chức Lễ hội đền Thượng với nhiều nội dung hấp dẫn; tỉnh Phú Thọ tổ chức nhiều lễ hội ở các huyện, thị, thành phố Việt Trì.

Mục tiêu của ngành du lịch 3 tỉnh năm nay sẽ đón bao nhiêu lượt khách, thưa bà?

Năm 2011, ngành du lịch 3 tỉnh phấn đấu đón và phục vụ trên 5,5 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 400.000 lượt, doanh thu hơn 1.200 tỷ đồng. Riêng ngành du lịch Yên Bái sẽ đón và phục vụ trên 350.000 lượt khách, doanh thu đạt trên 130 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng đạt 15% so với năm 2010.

Phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng trong liên kết hợp tác, Yên Bái sẽ cùng với Lào Cai, Phú Thọ xây dựng những sản phẩm du lịch mới, có tính chất liên vùng. Ngoài ra, ngành du lịch Yên Bái cũng sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, đồng thời tạo môi trường hấp dẫn, thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, đẩy nhanh quá trình xây dựng các khu du lịch trọng điểm của tỉnh và xây dựng khu du lịch Thác Bà đạt chuẩn quốc gia.


Đặc biệt, Yên Bái chú trọng khai thác có hiệu quả các loại hình du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái - nghỉ dưỡng, giải trí, văn hóa các dân tộc và tâm linh. Yên Bái sẽ giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước những điểm du lịch đặc sắc gắn với những tour như “Về miền Tây hoa ban trắng”, “Đến với danh thắng ruộng bậc thang Mù Cang Chải”, “Khám phá Thác Bà”, “Tâm linh - Cầu lộc - Cầu tài”, “Tìm hiểu văn hóa cộng đồng”…


Xuyên suốt toàn bộ chương trình năm nay, Yên Bái sẽ mang đến cho du khách trong và ngoài nước một sản phẩm du lịch đặc sắc và độc đáo, đó chính là sắc màu văn hóa các dân tộc Tây Bắc.

Hiện 3 tỉnh đang tập trung khảo sát, xúc tiến khai thác tour du lịch chuyên đề về ruộng bậc thang dọc tuyến đường 32 từ Phú Thọ - Nghĩa Lộ - Mù Cang Chải (Yên Bái) - Sa Pa (Lào Cai) - Nguyên Dương (Vân Nam, Trung Quốc). Đồng thời xây dựng các loại hình du lịch mạo hiểm, tour khám phá bản làng các dân tộc ở cả 3 tỉnh.

Đến với Yên Bái, du khách sẽ được thưởng thức những sản vật đặc sắc do chính bàn tay tài hoa của đồng bào các dân tộc Thái, Khơ Mú, Mông, Tày, Dao… làm nên và đắm chìm trong vòng xòe bất tận. Mường Lò vẫy gọi du khách gần xa về thăm để được trẩy hội mùa xuân với vùng nước biếc non xanh.

Xin cảm ơn bà!

Nguyễn Viết Tôn (thực hiện)

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản