07:15 11/07/2020

Du lịch nội địa TP Hồ Chí Minh kỳ vọng khôi phục 80% nhờ kích cầu

Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, 6 tháng tới, thị trường khách du lịch nội địa có thể hồi phục 80% so với trước dịch COVID-19 nhờ nhiều giải pháp kích cầu du lịch nội địa.

Chú thích ảnh
Kỳ họp thứ 20 HĐND TP Hồ Chí Minh khóa IX bước vào ngày làm việc cuối cùng trong ngày 11/7. Ảnh: Nguyễn Hoàng

Sáng 11/7, Kỳ họp thứ 20 HĐND TP Hồ Chí Minh khóa IX bước vào ngày làm việc thứ ba với phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Sở Du lịch và Sở Văn hóa Thể thao TP Hồ Chí Minh.

Trong phiên chất vấn đối với Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, các đại biểu HĐND TP Hồ Chí Minh đã đặt nhiều câu hỏi cho lãnh đạo Sở, đa số những câu hỏi này tập trung vào những nội dung như: Sở đã có những giải pháp nào để khôi phục ngành du lịch sau mùa dịch bệnh; du lịch quốc tế đóng cửa, vậy du lịch nội địa phải làm gì để kích cầu tăng trưởng trở lại…

Đại biểu Triệu Đỗ Hồng Phúc đặt câu hỏi: Trong 6 tháng đầu năm, ngành du lịch cả nước nói chung và ngành du lịch thành phố nói riêng chịu tác động lớn từ dịch bệnh, theo đó doanh thu toàn ngành du lịch của thành phố đã giảm 68%, vậy thành phố có giải pháp gì để khôi phục ngành du lịch trong thời gian tới?

Chú thích ảnh
Bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh đặt câu hỏi đối với lãnh đạo ngành Du lịch TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Nguyễn Hoàng

Quan tâm, tin tưởng ngành du lịch thành phố sẽ phục hồi nhanh chóng sau dịch bệnh COVID-19, song bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh, cho rằng vừa qua các sản phẩm du lịch của thành phố vẫn chưa hấp dẫn du khách do còn đơn điệu, thiếu đặc trưng và chưa kết nối các sản phẩm với nhau... Vì vậy, Sở Du lịch đã có kế hoạch cụ thể gì để phục hồi ngành du lịch trong 6 tháng tới để đạt được kỳ vọng phục hồi 80% thị trường du lịch nội địa?

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Minh Trí đặt giả thuyết với kịch bản xấu nhất hết năm 2020 dịch bệnh COVID-19 vẫn không được khống chế trên toàn thế giới, Việt Nam vẫn không thể mở cửa đón khách quốc tế, trong khi ngành du lịch TP Hồ Chí Minh lại có doanh thu cao từ  thu hút du khách quốc tế. Trong bối cảnh như vậy, ngành du lịch Thành phố đã có giải pháp gì để phát triển  ngành du lịch mà vẫn đảm bảo an toàn cho du khách?

Trả lời các băn khoăn của đại biểu HĐND, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, cho biết trong tháng 6, ngành du lịch TP Hồ Chí Minh đạt doanh thu 3.882 tỷ đồng, sụt giảm 65% so với cùng kỳ 2019. Tuy vậy, đây là tín hiệu tích cực hơn so với tháng 4 và tháng 5 khi mức doanh thu toàn ngành chỉ đạt 1.760 tỷ và 2.866 tỷ đồng. Ngoài ra, từ khi hết thực hiện giãn cách xã hội, nhiều cơ sở lưu trú 4-5 sao, vốn phụ thuộc nhiều nhất vào lượng khách quốc tế, đã đạt công suất 40% ở nội thành và 30% ở ngoại thành. Một số địa điểm còn ghi nhận công suất đạt đến 50%. Đặc biệt, thị trường du lịch nội địa đã bắt đầu ấm lên nhờ hiệu quả từ chương trình kích cầu du lịch nội địa mà thành phố đã phát động từ tháng 6 đến nay.

Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ, đây là giai đoạn khó khăn nhất của ngành du lịch do bị tác động bởi dịch bệnh. Từ khi dịch bệnh xảy ra, ngành du lịch bị ảnh hưởng đầu tiên, trong đó rõ nhất là mất hết nguồn khách quốc tế. Để ngành này khôi phục, Sở cũng phải thay đổi các phương thức xúc tiến, quảng bá giới thiệu về du lịch thành phố đối với du khách nội địa. 

Chú thích ảnh
Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh trong phiên chất vấn sáng ngày 11/7. Ảnh: Nguyễn Hoàng

Chia sẻ thông tin về khả năng đón khách quốc tế trở lại, ông Bùi Tá Hoàng Vũ cho rằng, rất khó để mở cửa thị trường khách quốc tế trong năm 2020 bởi tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới. Trong bối cảnh này, ngành du lịch thành phố muốn khôi phục trở lại phải dựa vào thị trường nội địa trong 6 tháng cuối năm.

"TP Hồ Chí Minh đang thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để khôi phục thị trường khách trong nước như: tung ra các chương trình kích cầu du lịch với mức giảm giá sâu tới 70%; chuẩn bị tổ chức Ngày hội du lịch TP Hồ Chí Minh vào giữa tháng 7 với sự tham gia của 50 doanh nghiệp trong cả nước đến  thành phố chào bán tour du lịch nội địa; kết nối vùng, ký thỏa thuận hợp tác du lịch toàn diện với các địa phương Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ và các tỉnh thành khác có kèm nhiều kế hoạch hành động cụ thể để xây dựng các tour tuyến điểm liên vùng, liên tuyến. Những tour tuyến điểm liên kết này có mục tiêu lấy giá giảm, thu hút sự quan tâm của du khách nhưng chất lượng tour không giảm để kích thích nhu cầu đi du lịch hè của du khách; triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong việc bán hàng, bán sản phẩm cho các doanh nghiệp lữ hành bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh", ông Bùi Tá Hoàng Vũ nói.

Với hàng loạt giải pháp như trên, ông Bùi Tá Hoàng Vũ cho rằng, 6 tháng cuối năm, thị trường khách du lịch nội địa kỳ vọng có thể hồi phục 80% so với thời gian trước khi có dịch bệnh COVID-19. Ngoài ra, chờ đến khi các điều kiện cho phép, ngành du lịch thành phố sẽ mở cửa đón khách quốc tế trở lại dựa trên bộ tiêu chí an toàn đang được xây dựng nhằm đảm bảo an toàn cho du khách trong và ngoài nước.

Hoàng Tuyết/Báo Tin tức