09:00 29/09/2021

Du lịch Hà Nội xây dựng kịch bản hoạt động lại từ tháng 10

Sở Du lịch Hà Nội đang xây dựng kế hoạch phục hồi du lịch Thủ đô và dự kiến trong tháng 10 sẽ triển khai, nhưng chỉ cho phép các cơ sở lưu trú, điểm đến du lịch, công ty lữ hành, vận chuyển đủ điều kiện hoạt động trở lại.

Chú thích ảnh
Đoàn du khách thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội đầu năm 2021. Ảnh: TTXVN.

Ngày 28/9, ông Trần Trung Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết, Sở đang tham mưu với UBND TP Hà Nội xây dựng chi tiết kế hoạch phục hồi, phát triển hoạt động du lịch Thủ đô Hà Nội gắn với phòng, chống dịch COVID-19 từ nay đến cuối năm. Các giai đoạn khôi phục hoạt động du lịch bám sát kịch bản diễn biến dịch của Bộ Y tế đang xây dựng để thống nhất ban hành và dựa trên hướng dẫn “Thích ứng an toàn với dịch COVID-19” gắn với 4 giai đoạn.

Dự kiến trong tháng 10, với sự cho phép của UBND thành phố, du lịch Hà Nội có thể sẽ triển khai hoạt động theo giai đoạn 3, cho phép các cơ sở lưu trú, điểm đến du lịch, công ty lữ hành, vận chuyển đủ điều kiện hoạt động trở lại. Tuy nhiên một số dịch vụ đi kèm như spa, phòng gym, karaoke…vẫn bị hạn chế. Giai đoạn này chủ yếu phục vụ khách du lịch trên địa bàn thành phố.

Sau khi thành phố chuyển sang giai đoạn bình thường mới, Sở Du lịch sẽ đánh giá tình hình và kiến nghị tiếp tục mở cửa du lịch theo giai đoạn 4, cho phép các doanh nghiệp du lịch hoạt động lại bình thường, được đón khách du lịch tại các địa phương kiểm soát tốt dịch bệnh.

Theo Sở Du lịch Hà Nội, từ ngày 24/7, Hà Nội đã thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị số 16/CT-TTg nên tháng 8 và tháng 9/2021, Hà Nội không có khách du lịch. Tính đến tháng 9/2021, Hà Nội có 20 khách sạn được UBND Thành phố thành làm cơ sở cách ly y tế tập trung phòng, chống dịch COVID-19 với 2.122 phòng, tương đương 3.395 giường, sức chứa tối đa khoảng 3.400 người. Công suất sử dụng phòng bình quân của các khách sạn đón khách nhập cảnh cách ly tháng 9/2021 ước đạt khoảng 36.5%. Khách nhập cảnh và Tổ bay cách ly chủ yếu đến từ các nước: Nhật Bản, Nam Phi, CHLB Đức, Trung Quốc, Ấn Độ, Anh, Mỹ, Hàn Quốc.

Để chuẩn bị cho giai đoạn phục hồi du lịch, Sở Du lịch cũng đang nghiên cứu các nội dung, chương trình phát triển ẩm thực gắn với hoạt động du lịch trên địa bàn thành phố; Phối hợp với Sở Du lịch Nghệ An các nội dung chuẩn bị tổ chức Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An và các tỉnh Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2021.

XM/báo Tin tức