03:14 06/03/2019

Dự án du lịch của Trung Quốc tại Campuchia bị tình nghi dùng cho mục đích quân sự

Dự án do Bắc Kinh đầu tư tại tỉnh Koh Kong (Campuchia) được khẳng định nhằm thu hút du khách Trung Quốc đến Campuchia. Nhưng nhiều chuyên gia quan ngại rằng nơi đây thực chất dành cho quân đội Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Ảnh vệ tinh cho thấy đường băng dài tại dự án ở tỉnh Koh Kong. Ảnh: SCMP

Campuchia đã dành 45.000 ha cho công ty tư nhân Trung Quốc Union Development Group xây dựng sân golf, khu nghỉ dưỡng và sòng bài tại tỉnh Koh Kong với giá thuê là 1 triệu USD/năm.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) cho biết xuất hiện ý kiến cho rằng dự án tại bờ biển tỉnh Koh Kong thực chất nhằm chào đón quân đội Trung Quốc thay vì các du khách.

Các bức ảnh vệ tinh được công bố gần đây cho thấy đường băng xây tại dự án ở tỉnh Koh Kong dài hơn so với tiêu chuẩn dành cho máy bay thương mại thông thường.

Ông Gregory Poling tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) ở Mỹ phân tích: “Đường băng này dài khoảng 3.400 m, còn lớn hơn cả đường băng tại sân bay quốc tế ở Phnom Penh và có thể phù hợp làm nơi hạ cánh cho chiến đấu cơ không quân Trung Quốc”.

Hầu hết đường băng tại Koh Kong được hoàn thành trong chỉ 2 tháng và lớn hơn nhiều với đề xuất của Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) là chiều dài 2.800m cho Boeing 787-900. Trong khi đó, việc thi công sòng bạc và khu nghỉ dưỡng tại Koh Kong đã tạm hoãn trong nhiều tháng trời. Dự án tại Koh Kong mang một vị trí chiến lược, được cho tạo điều kiện để đi qua Eo biển Malacca – tuyến đường Trung Quốc thường sử dụng nhập khẩu năng lượng.

Trước đó, ngày 1/3, Thủ tướng Campuchia Hun Sen được hãng tin AP dẫn lời nói rằng không có gì phải quan ngại mối quan hệ gần gũi của Campuchia với Bắc Kinh, đồng thời khẳng định tình trạng bùng nổ số lượng du khách Trung Quốc Đại lục và các dự án đầu tư của Trung Quốc tại Campuchia không gây nguy hại cho quốc gia Đông Nam Á này.

Phát biểu tại biểu lễ động thổ xây dựng một bệnh viện do Trung Quốc tài trợ vốn tại tỉnh Tboung Khmum, Thủ tướng Hun Sen nêu rõ các nhà đầu tư chỉ muốn làm công việc của họ là kinh doanh và chính sách đối ngoại của Trung Quốc là tìm kiếm bạn bè.

Theo truyền thông địa phương, trên thực tế, nhiều dự án đầu tư của Trung Quốc đã vấp phải sự chỉ trích của dư luận Campuchia thời gian gần đây. Các doanh nghiệp Trung Quốc những năm qua đã đầu tư hàng tỷ USD vào các lĩnh vực du lịch, bất động sản, nông nghiệp, cảng biển và sòng bài tại nước này.  

Hà Linh/Báo Tin tức