06:10 09/06/2015

Đồng ruble lại mất giá và những hệ lụy với nền kinh tế Nga

Tổng thống Nga đã kêu gọi các doanh nghiệp địa phương hãy tận dụng lợi thế đồng ruble yếu để mở rộng sản xuất, thay thế nhập khẩu và tăng cường xuất khẩu.

Những ngày này, đồng ruble (Nga) lại rơi vào xu hướng rớt giá so với đồng USD. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi các doanh nghiệp địa phương hãy tận dụng lợi thế đồng ruble yếu để mở rộng sản xuất, thay thế nhập khẩu và tăng cường xuất khẩu. 

Tổng thống Putin bảo vệ chính sách của Ngân hàng Trung ương Nga. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo báo "Độc lập" (Nga) số ra ngày 8/6, để phát triển sản xuất và hỗ trợ xuất khẩu, nước Nga cần dựa vào một loạt nhân tố hỗ trợ khác. Phát biểu tại một diễn đàn các doanh nghiệp trong nước hồi cuối tháng 5 vừa qua, ông Putin tuyên bố: "Việc tỷ giá đồng ruble yếu đi càng làm tăng tính cạnh tranh về giá thành sản xuất trong nước”. 

Tổng thống Putin kêu gọi các doanh nhân cần nhanh chóng tận dụng "những cơ hội vốn không phải là vô tận này, cần phải tận dụng chúng một cách triệt để và càng khẩn trương càng tốt để đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng không phải nguyên liệu và phát triển thị trường riêng của mình".

Các công ty, xí nghiệp của Nga thực sự đang có một lợi thế đáng kể, khi mà một năm trước đây, 1 USD có giá trị quy đổi khoảng 34-35 ruble, thì nay tương đương 52-53 ruble. Vì vậy mà chi phí cho sản xuất trong nước giảm gần một nửa. Đây chính là lợi thế của các nhà sản xuất Nga. Tất nhiên, cũng có những thay đổi tiêu cực như: chi phí vay tín dụng tăng mạnh, các nguồn đầu tư nước ngoài bị cắt đứt...

Người dân Nga mua sắm tại siêu thị ở Moskva. Ảnh: THX-TTXVN


Có lẽ Điện Kremlin hy vọng sẽ lại có được những kết quả tích cực của việc phá giá đồng ruble hồi năm 1998. Vào thời điểm đó, sự phá giá đồng nội tệ Nga đã thực sự kích thích tăng trưởng sản xuất, dòng ngoại tệ đầu tư nước ngoài chảy mạnh vào nền kinh tế Nga, giúp tăng tính cạnh tranh của các doanh nghiệp và đẩy mạnh xuất khẩu. Tuy nhiên, tình hình kinh tế hiện nay về cơ bản không giống như những năm cuối thế kỷ trước. 

Năm 1998-1999, việc phá giá đồng ruble được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố khác mà ngày nay nước Nga không có, và nhờ đó mà nước Nga đã ngoạn mục thoát khỏi suy thoái. Nền kinh tế Nga có thể tăng trưởng từ 5-6%/năm, vượt đáng kể tỷ lệ tăng trưởng trung bình của toàn cầu. Những điều kiện này được bảo đảm bởi lợi nhuận cao với rủi ro tương đối thấp. Đó là lý do tại sao nước Nga đã vô cùng hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Và đây chính là lý do tại sao sự mất giá của đồng ruble lại tạo nên sức hấp dẫn và có tác động tích cực đến vậy.

Tình hình lúc này về cơ bản là khác trước: đồng ruble đang mất giá, song triển vọng kinh tế gần như vô hình, nói cách khác là nền kinh tế Nga hầu như không có triển vọng gì. Nước Nga hiện đang rơi vào tình trạng một nền kinh tế trì trệ, không thể thu hút các nhà đầu tư. Bao trùm khắp Liên bang Nga hiện nay là những điều kiện không thuận lợi: rủi ro tăng cao và thu nhập giảm. Đây chính là kết luận vừa được các nhà phân tích của tổ chức "Standard & Poor" (S&P) công bố hồi tuần trước. Theo đó, S&P dự báo tăng trưởng kinh tế của Nga trong những năm tới sẽ vẫn dao động ở mức trung bình 0,5%/năm.

Cũng trong những ngày cuối tuần qua, Trung tâm Phát triển đã công bố kết quả các nghiên cứu, khẳng định rằng họ không nhận thấy tác động tích cực của sự suy yếu của đồng ruble đối với nền kinh tế Nga. Các chuyên gia của trung tâm này đã phân tích tác động của sự phá giá đồng nội tệ ở nhiều quốc gia trong vòng 20 năm qua, và nhận thấy hiệu quả tích cực của sự yếu đi của đồng tiền quốc gia bắt đầu thể hiện rõ nét ở xu hướng gia tăng đáng kể trong lĩnh vực xuất khẩu. Tuy nhiên, ở Nga thời gian qua không ghi nhận dấu hiệu nào cho thấy điều đó. Hơn nữa, kim ngạch xuất khẩu của Nga trong năm 2015 thậm chí còn thấp hơn so với năm 2014 - thời điểm trước khi đồng ruble Nga suy yếu.

Giới chức Nga hy vọng rằng cùng với sự suy yếu của đồng ruble, nền kinh tế nước này sẽ được tiếp thêm sinh lực mới chính từ những lợi thế xuất khẩu, tuy nhiên, các chuyên gia lo ngại đợt suy giảm mới của đồng nội tệ Nga sẽ làm các doanh nghiệp nước này thêm nao núng. 


TTK