02:18 29/02/2016

Đồng Nai khống chế đám cháy rừng suốt 2 ngày

Đám cháy rừng kéo dài hai ngày trên núi Chứa Chan, Đồng Nai đã được khống chế.

Hiện trường vụ cháy. Ảnh: thanhnien.vn

Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Đồng Nai cho biết, đến khoảng 13 giờ ngày 29/2, vụ cháy rừng trên núi Chứa Chan (thuộc địa bàn huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) đã được khống chế. Trước đó, vào trưa 28/2, một đám cháy bùng lên trên núi Chứa Chan. Nhận được tin báo, tỉnh Đồng Nai đã điều động lực lượng gồm công an, quân đội, kiểm lâm phối hợp với cảnh sát phòng cháy chữa cháy tiếp cận hiện trường tham gia dập lửa.

Một lãnh đạo Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Đồng Nai cho biết: Do khu vực cháy nằm trên đỉnh núi cao hàng trăm mét, đường lên hiểm trở nên khó để triển khai được thiết bị chuyên dụng lên dập lửa. Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng công an, quân sự và kiểm lâm đã phải xách từng can nước lên núi, cùng với những dụng cụ thô sơ như dao rựa chặt cây xanh làm phương tiện dập lửa. Các đơn vị phối hợp đã phát quang nhiều đường cản lửa để ngăn đám cháy không cháy lan. 

Đến khoảng 13 giờ ngày 29/2 đám cháy trên núi Chứa Chan đã cơ bản được khống chế. Theo thống kê sơ bộ, nhiều ha rừng tự nhiên, chủ yếu là trảng cây thấp và bụi cỏ đã bị lửa thiêu rụi.

Theo nhận định của lãnh đạo Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Đồng Nai trực tiếp chỉ huy vụ việc, nguyên nhân dẫn đến cháy có thể do người dân khi đi du lịch thiếu ý thức khi đốt lửa nướng đồ ăn nhưng không dập tắt hẳn khi rời đi, khiến lửa bùng cháy.

Núi Chứa Chan có độ cao trên 837m so với mực nước biển, địa danh này vừa được công nhận là Di tích danh lam thắng cảnh cấp quốc gia.

Sỹ Tuyên (TTXVN)