10:10 09/10/2019

Động lực để Tổng thống Trump quyết định rút quân khỏi Đông Bắc Syria

Chỉ bằng vài nội dung đăng trên mạng xã hội Twitter về Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến các đồng minh ngỡ ngàng trong khi thành viên đảng Cộng hòa phải lên tiếng bày tỏ quan điểm.

Chú thích ảnh
Tổng thống Trump phát biểu tại Nhà Trắng ngày 7/10. Ảnh: Reuters

Ngày 6/10, Tổng thống Trump quyết định rút một phần quân đội Mỹ khỏi Đông Bắc Syria, “mở cửa” để Thổ Nhĩ Kỳ đối đầu với đồng minh của Washington là lực lượng người Kurd trong khu vực.

Ngày 7/10, Tổng thống Trump nói rõ rằng ông quyết tâm kéo nước Mỹ khỏi “những cuộc chiến tranh không hồi kết”. Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định ông đã “tham khảo ý kiến của mọi người” về quyết định mới liên quan tới Syria.

Chính sách của Tổng thống Trump với Syria bắt đầu sau cuộc điện đàm giữa ông cùng người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 6/10.

Đến ngày 7/10, Tổng thống Trump đăng nhiều nội dung trên Twitter. Đầu tiên là nhằm củng cố kế hoạch rút binh sĩ Mỹ nhưng sau đó ông cảnh báo phá hủy kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này “quá đà” trong chiến dịch quân sự.

Đây được coi là động thái của Tổng thống Trump để xoa dịu các chỉ trích nhằm vào quyết định rút quân khỏi Đông Bắc Syria. Lực lượng người Kurd tại Syria gọi quyết định của Tổng thống Trump là “đâm sau lưng”, ngoài ra, chính lãnh đạo phe đa số tại Thượng vện Mỹ Mitch McConnell cũng bày tỏ không ủng hộ. Hãng thông tấn Reuters (Anh) dẫn nguồn thạo tin trong Nhà Trắng cho biết nhiều quan chức cấp cao thấy băn khoăn về quyết định của Tổng thống Trump.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói: “Tôi buộc phải ký thư gửi đến cha mẹ của những chiến sĩ trẻ hy sinh và đó là điều vô cùng khó khăn. Tôi ghét phải làm điều đó”. Tổng thống Trump đã thăm Trung tâm Y học Walter Reed vào ngày 4/10 và tặng huy chương Tử Tâm cho nhiều thương binh. Tổng thống Trump cũng từng nhận định rằng Mỹ đã trở thành “lực lượng cảnh sát” ở Syria và nhiều nơi tại Trung Đông do vậy ông muốn thay đổi điều này.

Tháng 12/2018, Tổng thống Trump kêu gọi rút hoàn toàn quân đội Mỹ khỏi Syria. Tuy nhiên, gợi ý này không thể hiện thực hóa khi Lầu Năm Góc, Quốc hội Mỹ và các đồng minh của Washington tại châu Âu, Trung Đông đều không đồng tình.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết mặc dù quyết định khó đoán định của Tổng thống Trump không hề mới mẻ nhưng nhiều thành viên Nhà Trắng lo ngại tính toán sai lầm gia tăng khi thời điểm vận động tái tranh cử của nhà lãnh đạo này đang tới gần.

Ở thời điểm hiện tại, Tổng thống Trump phải đối mặt với nhiều áp lực từ cuộc điều tra luận tội của đảng Dân chủ. Trong cuộc đàm thoại ngày 25/7, ông Trump đề nghị người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky điều tra công việc của Hunter Biden, con trai cựu Phó Tổng thống Joe Biden tại công ty khí đốt ở Ukraine.

Phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ cáo buộc nhà lãnh đạo Mỹ viện tới một lực lượng nước ngoài để tìm kiếm lợi thế chính trị. Về phần mình, Tổng thống Trump bác bỏ cáo buộc trên. Cựu Phó Tổng thống Joe Biden có tiềm năng trở thành ứng cử viên đại diện cho đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 và trở thành đối thủ của Tổng thống Trump.

Hà Linh/Báo Tin tức