Ngày 21/8, dưới sự chỉ đạo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia (NCA), Tạp chí điện tử An ninh mạng Việt Nam, Quỹ Châu Á và Đại học Duy Tân đồng tổ chức Diễn đàn “Tương lai số an toàn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ” tại TP Đà Nẵng.
Nâng cao năng lực an ninh mạng
Tiếp nối chương trình được tổ chức tại Hà Nội ngày 15/4/2026, Diễn đàn tại Đà Nẵng mở rộng chuỗi hoạt động đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, đưa các thông điệp, kiến thức và giải pháp về an toàn, an ninh mạng đến gần hơn với doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt tại khu vực miền Trung.
Chuyển đổi số đang mở ra những không gian phát triển mới cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, từ mở rộng thị trường, tối ưu vận hành, tiếp cận khách hàng đến ứng dụng trí tuệ nhân tạo để nâng cao năng suất.
Đại tá, TS Nguyễn Hồng Quân, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05 - Bộ Công an) phát biểu tại Diễn đàn.
Tuy nhiên, mức độ phụ thuộc ngày càng lớn vào dữ liệu, nền tảng số và hệ thống công nghệ cũng khiến doanh nghiệp đối mặt trực tiếp với những rủi ro ngày càng phức tạp: Lộ lọt dữ liệu, lừa đảo trực tuyến, tấn công mã hóa dữ liệu, gián đoạn hệ thống, mất tài sản số, tổn hại thương hiệu và suy giảm niềm tin của khách hàng, đối tác.
Đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, thách thức càng lớn khi nguồn lực tài chính, nhân sự chuyên trách và khả năng đầu tư cho an ninh mạng còn hạn chế. Vì vậy, vấn đề đặt ra không chỉ là doanh nghiệp có bao nhiêu công cụ bảo mật, mà quan trọng hơn là doanh nghiệp có đủ năng lực nhận diện rủi ro, phòng ngừa, phát hiện, ứng phó và phục hồi khi sự cố xảy ra hay không.
Phát biểu tại Diễn đàn, Đại tá, TS Nguyễn Hồng Quân, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05 - Bộ Công an) nhấn mạnh: Doanh nghiệp cần chuyển từ tư duy “có giải pháp bảo mật” sang “có năng lực bảo vệ thực sự”, coi an ninh mạng không chỉ là yêu cầu tuân thủ mà phải trở thành một thành tố trong năng lực quản trị, uy tín và sức cạnh tranh của doanh nghiệp.
Ông Vũ Duy Hiền, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Hiệp hội An ninh mạng quốc gia cho biết, xuất phát từ những yêu cầu thực tiễn của cộng đồng doanh nghiệp, NCA đã định hướng và chỉ đạo Tạp chí điện tử An ninh mạng Việt Nam triển khai chuỗi hoạt động nhằm đồng hành cùng doanh nghiệp trong nâng cao nhận thức và năng lực bảo đảm an toàn trên không gian số.
Từ Diễn đàn tại Hà Nội đến chương trình tại Đà Nẵng, mục tiêu không chỉ dừng lại ở việc cảnh báo về các nguy cơ an ninh mạng, mà tiến thêm một bước: kết nối doanh nghiệp với cơ quan quản lý, chuyên gia, tổ chức, hiệp hội và các doanh nghiệp công nghệ để đưa những kiến thức, mô hình và giải pháp an toàn số vào thực tiễn hoạt động của SME.
Ông Vũ Duy Hiền, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Hiệp hội An ninh mạng quốc gia phát biểu tại Diễn đàn.
Thay mặt Hiệp hội An ninh mạng quốc gia, ông Vũ Duy Hiền kêu gọi các cơ quan quản lý, tổ chức, hiệp hội, cơ sở đào tạo, cộng đồng chuyên gia và doanh nghiệp công nghệ cùng chung tay xây dựng một hệ sinh thái hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp vừa và nhỏ; giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận kiến thức, công cụ và giải pháp phù hợp với quy mô, nguồn lực và mức độ rủi ro của mình.
“Chuyển đổi số phải gắn với an toàn; phát triển công nghệ phải đi cùng trách nhiệm”, ông Vũ Duy Hiền nhấn mạnh; đồng thời khẳng định tăng trưởng trên không gian số chỉ có thể bền vững khi được xây dựng trên nền tảng của niềm tin.
Theo đại diện NCA, doanh nghiệp không nhất thiết phải bắt đầu bằng những hệ thống bảo mật quy mô lớn hay khoản đầu tư vượt quá khả năng. Điều quan trọng là bắt đầu đúng, ưu tiên đúng và từng bước hình thành năng lực tự bảo vệ, từ nhận diện tài sản và rủi ro, bảo vệ dữ liệu, nâng cao nhận thức người lao động đến chuẩn bị phương án ứng phó khi xảy ra sự cố.
Phát động hành động
Một trong những dấu ấn chính của Diễn đàn tại Đà Nẵng là Lễ phát động “Vì một tương lai số an toàn cho doanh nghiệp”, được đánh dấu bằng nghi thức kích hoạt thông điệp cùng hành động vì an toàn số.
Lễ phát động thể hiện bước chuyển từ “nhận thức về rủi ro” sang “chủ động hành động”, khuyến khích mỗi doanh nghiệp bắt đầu ngay từ những việc cụ thể, vừa sức và có thể triển khai trong thực tế, thay vì chờ đến khi có đủ ngân sách, nhân sự hoặc chỉ xử lý sau khi sự cố đã xảy ra.
Cùng với Lễ phát động, Ban Tổ chức chính thức ra mắt “Cẩm nang An ninh mạng dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ”.
Cẩm nang được xây dựng theo hướng ngắn gọn, dễ tiếp cận và có khả năng áp dụng trong thực tế, giúp lãnh đạo và người lao động trong doanh nghiệp từng bước rà soát những nội dung thiết yếu như: quản lý tài khoản và phân quyền truy cập; bảo vệ và sao lưu dữ liệu; nâng cao nhận thức của nhân viên; nhận diện các nguy cơ phổ biến; chuẩn bị phương án ứng phó khi xảy ra sự cố.
Các đại biểu thực hiện nghi thức hưởng ứng Lễ phát động "Vì một tương lai số an toàn cho doanh nghiệp".
Việc ra mắt Cẩm nang cùng với chương trình phát động nhằm đưa thông điệp của Diễn đàn thành những công cụ và hành động cụ thể, giúp SME từng bước hình thành “sức đề kháng số” phù hợp với quy mô và nguồn lực của mình.
Chuỗi phiên chuyên môn tại Diễn đàn tập trung vào những vấn đề có tác động trực tiếp đến hoạt động của doanh nghiệp vừa và nhỏ: Bảo vệ dữ liệu cá nhân trong doanh nghiệp: yêu cầu tuân thủ pháp luật và giải pháp triển khai phù hợp trong thực tế; SME trước các nguy cơ tấn công mạng: Nhận diện sớm, phòng ngừa đúng và ứng phó kịp thời;
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo an toàn và có trách nhiệm: khai thác AI để tăng năng suất nhưng không đánh đổi dữ liệu, bí mật kinh doanh và yêu cầu tuân thủ và Bảo vệ dữ liệu, duy trì kinh doanh: xây dựng mô hình phòng thủ “vừa sức” với nguồn lực của doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Các phiên tham luận có sự tham gia của đại diện lực lượng chuyên trách thuộc Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05), Bộ Công an; Công an TP Đà Nẵng; Đại học Duy Tân; các chuyên gia và doanh nghiệp an ninh mạng, qua đó cung cấp cả góc nhìn về chính sách, thực thi pháp luật, công nghệ và giải pháp ứng dụng.
Diễn đàn cũng dành một phiên thảo luận bàn tròn với chủ đề “Từ quy định đến năng lực thực thi an ninh mạng - SME cần làm gì để biến tuân thủ thành sức mạnh phát triển?”
Phiên đối thoại tập trung vào ba vấn đề cốt lõi: hiểu đúng yêu cầu và nhận diện đúng rủi ro; xây dựng năng lực thực thi phù hợp với nguồn lực; chuyển hóa an toàn số thành uy tín, niềm tin và lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp.
Thông điệp được đặt ra là: với SME, tuân thủ an ninh mạng không nên chỉ là yêu cầu phải đáp ứng, mà cần được chuyển hóa thành năng lực quản trị rủi ro, bảo vệ dữ liệu, duy trì hoạt động và tạo dựng niềm tin với khách hàng, đối tác.
Diễn đàn “Tương lai số an toàn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ” không chỉ đặt câu hỏi doanh nghiệp cần làm gì để phòng tránh một cuộc tấn công mạng, mà hướng tới một mục tiêu rộng hơn: giúp SME xây dựng năng lực tự bảo vệ như một phần của năng lực quản trị và phát triển.
SME không nhất thiết phải bắt đầu bằng một hệ thống đắt đỏ, nhưng cần có năng lực tối thiểu để phòng ngừa đúng - phát hiện sớm - ứng phó kịp thời - phục hồi nhanh.
Bởi một doanh nghiệp số chỉ thực sự mạnh khi có khả năng bảo vệ dữ liệu, duy trì hoạt động và giữ vững niềm tin của khách hàng, đối tác trong suốt quá trình phát triển.