11:21 18/11/2025

Đông đảo người dân thưởng thức cua Lễ hội Ẩm thực cua Cà Mau

Tối 18/11, UBND tỉnh Cà Mau, UBND TP Hồ Chí Minh đã phối hợp tổ chức khai mạc Lễ hội Ẩm thực – Ngày hội cua Cà Mau 2025 tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP Hồ Chí Minh. Lễ hội năm nay có khoảng 100 gian hàng, mang đến không gian trải nghiệm ẩm thực đặc sắc và các hoạt động biểu diễn, trò chơi dân gian.

Ghi nhận của phóng viên lúc 18 giờ, đông đảo người dân và du khách đến thưởng thức nhiều món ăn chế biến từ cua, Anh Lê Hoàng, ngụ phường Xuân Hòa, cho biết ban đầu chỉ định đến tham quan nhưng bất ngờ trước lượng người đổ về lễ hội.

“Ngay cả lúc đang kẹt xe, nhiều người vẫn chọn ghé lễ hội thay vì về nhà. Điều này cho thấy sức hút rất lớn của sự kiện", anh Hoàng nói.

Chú thích ảnh
Khá đông người dân đến lễ hội ẩm thực cua Cà Mau để thưởng thức nhiều món ăn được chế biến từ cua.

Theo anh Hoàng, sau khi trải nghiệm nhiều món ăn, anh mong muốn lễ hội bổ sung thêm các hoạt động mang tính đặc trưng của Cà Mau như trưng bày quy trình sản xuất đặc sản, hay các trò chơi dân gian như đua cua, buộc cua nhanh.

“Những hoạt động này sẽ giúp khách tham gia hiểu rõ hơn về văn hóa và đặc sản Cà Mau", anh Hoàng chia sẻ.

Tương tự, chị Mai Thanh, ngụ phường Sài Gòn cho biết, chị biết đến sự kiện qua một người bạn. Sau giờ làm, dù trời mưa, chị vẫn đến thưởng thức ẩm thực. “Tôi không phải người Cà Mau nhưng rất thích đặc sản như cua Cà Mau hay tôm khô. Tuy nhiên, các món từ cua tại lễ hội chưa phong phú. Hy vọng lần sau, ban tổ chức sẽ giới thiệu thêm nhiều món để thực khách có nhiều lựa chọn hơn", chị Thanh nói.

Chú thích ảnh
Các đầu bếp TP Hồ Chí Minh và Cà Mau cùng chế biến nhiều món ăn từ cua cho thực khách thưởng thức ngay tại chỗ.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, Lễ hội Ẩm thực cua Cà Mau 2025 tại TP Hồ Chí Minh được bố trí thành bốn không gian chính: Khu trưng bày sản phẩm OCOP như tôm, cua, cá; khu chế biến món ăn từ cua; khu ẩm thực,  thương mại; không gian đờn ca tài tử, giao lưu văn hóa.

Chú thích ảnh
Gía các mặt hàng cua dao động từ 200.000 đồng/kg đến 650.000 đồng/kg.

Ông Huỳnh Chí Nguyện, Phó Chủ tich UBND tỉnh Cà Mau cho biết, lễ hội năm nay được tổ chức với quy mô lớn hơn, không chỉ tập trung vào cua mà còn mở rộng sang nhiều sản phẩm thủy sản và OCOP khác.

“Lễ hội không chọn quá nhiều món mà mỗi đêm sẽ có phần biểu diễn ẩm thực với 4 - 5 đầu bếp và phần nhận xét chuyên môn. Tỉnh kỳ vọng chuỗi sự kiện sẽ mở rộng kết nối, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào du lịch, thương mại, công nghiệp, năng lượng và logistics, góp phần thúc đẩy tăng trưởng bền vững", ông Nguyện nói.

Chú thích ảnh
Ông Huỳnh Chí Nguyện, Phó Chủ tich UBND tỉnh Cà Mau phát biểu khai mạc Lễ hội ẩm thực cua Cà Mau tại TP Hồ Chí Minh vào tối 18/11.
Chú thích ảnh
Các chương trình văn hoá - nghệ thuật được biểu diễn tại lễ hội.
Chú thích ảnh
Đại diện ban tổ chức cắt băng khai mạc Ngày hội cua Cà Mau vào tối 18/11.
Chú thích ảnh
Các gian hàng ẩm thực khác ngoài cua cũng thu hút nhiều thực khách.
Chú thích ảnh
Một số gian hàng đã thông báo bán hết cua dù thực khách vẫn tiếp tục ghé hỏi mua.

 

Chùm, ảnh, clip: Hoàng Tuyết - Võ Thanh/Báo Tin tức và Dân tộc