08:10 16/08/2020

Đồng chí Lương Văn Tri - Người chiến sỹ cộng sản kiên trung

Ngày 16/8, tại Hà Nội, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh ủy Lạng Sơn tổ chức Hội thảo khoa học trực tuyến "Đồng chí Lương Văn Tri - Người chiến sỹ cộng sản kiên trung, người con ưu tú của quê hương Lạng Sơn" tại 3 điểm cầu: Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Tỉnh ủy Lạng Sơn; huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn (quê hương đồng chí Lương Văn Tri).

Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng và Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng chủ trì hội thảo.

Chú thích ảnh
Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương phát biểu. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Phát biểu khai mạc, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh: Hội thảo là hoạt động thiết thực nhằm ôn lại cuộc đời hoạt động cách mạng cao đẹp của đồng chí Lương Văn Tri và bày tỏ sự tri ân sâu sắc của các thế hệ hôm nay đối với những cống hiến to lớn của đồng chí cho cách mạng Việt Nam và quê hương Lạng Sơn.

Đồng chí Lương Văn Tri sinh ngày 17/8/1910 tại làng Bản Hẻo, tổng Mỹ Liệt, châu Văn Uyên (nay là xã Trấn Ninh, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn). Đồng chí Lương Văn Tri, nguyên Ủy viên Thường vụ Xứ ủy Bắc Kỳ; Chỉ huy trưởng Đội du kích Bắc Sơn, Chỉ huy trưởng - Chính trị viên Đội Cứu quốc quân Bắc Sơn, người cộng sản kiên trung, mẫu mực, người con ưu tú của quê hương Lạng Sơn đã có những cống hiến to lớn và hy sinh trọn đời cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Ngay từ khi đang học ở Trường Tiểu học Pháp - Việt Lạng Sơn, đồng chí đã tích cực tham gia phong trào đấu tranh đòi chính quyền thực dân trả tự do cho nhà chí sĩ Phan Bội Châu và để tang cụ Phan Châu Trinh. Đầu năm 1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, đồng chí Lương Văn Tri trở thành đảng viên thế hệ đầu tiên của Đảng.

Từ năm 1930 đến năm 1941, đồng chí Lương Văn Tri đã tham gia hoạt động trong các tổ chức đảng ở Long Châu (Trung Quốc); có công lao to lớn trong công tác xây dựng tổ chức đảng, phát triển phong trào cách mạng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số các tỉnh biên giới Việt - Trung; góp phần quan trọng vào việc xây dựng căn cứ địa Bắc Sơn - Võ Nhai; củng cố và phát triển Đội Du lịch Bắc Sơn, sau phát triển và đổi tên thành Đội Cứu quốc quân I - lực lượng vũ trang đầu tiên của Đảng và Quân đội nhân dân Việt Nam. Tháng 8-1941, trong trận chiến đấu ác liệt với kẻ thù, đồng chí Lương Văn Tri bị thương nặng và bị địch bắt. Tháng 9-1941, đồng chí đã hy sinh anh dũng trong nhà tù thực dân khi mới 31 tuổi.

"Như ánh sao băng trên bầu trời cách mạng, cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Lương Văn Tri tuy không dài, nhưng hết sức oanh liệt, hết sức vẻ vang. Đồng chí đã trọn đời cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, vì tự do, hạnh phúc của nhân dân, là tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng", Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng khẳng định.

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn Lâm Phương Thanh cho biết, Lạng Sơn là mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, nơi sinh ra nhiều đồng chí cộng sản kiên trung, bất khuất, giàu lòng yêu nước, trong đó có đồng chí Lương Văn Tri. Trưởng thành trong phong trào yêu nước, đồng chí Lương Văn Tri đã sớm giác ngộ, đi theo con đường cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, được Đảng tin tưởng giao cho nhiều nhiệm vụ quan trọng. Trải qua nhiều cương vị nhưng đồng chí không quản ngại gian khổ, luôn hết lòng vì Đảng và nhân dân.

Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn nhấn mạnh, cuộc đời, sự nghiệp cách mạng và tấm gương hy sinh anh dũng của đồng chí Lương Văn Tri cho sự nghiệp cách mạng, giải phóng dân tộc là biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, là niềm tự hào của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Lạng Sơn. Đồng chí mãi mãi là tấm gương sáng ngời có ý nghĩa giáo dục sâu sắc đối với thế hệ trẻ, để lớp lớp con cháu chúng ta học tập và noi theo.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Quân đội nhân dân Việt Nam khẳng định: Đồng chí Lương Văn Tri là một trong những cán bộ tiền bối của Đảng, có nhiều cống hiến cho sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc, đặc biệt là những đóng góp trong quá trình xây dựng, phát triển lực lượng vũ trang nhân dân, xây dựng căn cứ địa cách mạng trong thời kỳ đầu đấu tranh, giành chính quyền cách mạng.

Theo Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, một trong những đóng góp to lớn của đồng chí Lương Văn Tri là đã mở nhiều lớp huấn luyện chính trị, quân sự. Bằng những kiến thức học được từ thực tiễn hoạt động của mình, đồng chí đã trang bị cho học viên những kiến thức cơ bản về quân sự, cách tổ chức lực lượng tự vệ, chiến thuật du kích, sử dụng vũ khí thông dụng, chủ trương đường lối của Đảng, cách thức tuyên truyền vận động và tổ chức quần chúng... Số lượng cán bộ sau khi được đào tạo đã bổ sung kịp thời cho các địa phương. Đây là việc rất quan trọng của thời kỳ đầu đấu tranh cách mạng, là đóng góp trực tiếp của đồng chí Lương Văn Tri đối với công tác quân sự của Đảng trong những năm đầu đồng chí về nước hoạt động.

Tại Hội thảo, các nhà khoa học đã tập trung thảo luận, làm rõ những hoạt động và cống hiến nổi bật của đồng chí Lương Văn Tri đối với việc xây dựng tổ chức đảng và phát triển phong trào cách mạng; đóng góp to lớn trong xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng đầu tiên của Đảng...

Đỗ Bình (TTXVN)