10:17 22/10/2020

Đồng bào các dân tộc tỉnh Đắk Lắk hướng về miền Trung ruột thịt

Trước những thiệt hại và khó khăn do mưa lũ gây ra tại các tỉnh miền Trung, những ngày qua, nhân dân các dân tộc anh em trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk bằng nhiều hình thức đã huy động hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu để kịp thời hỗ trợ người dân các tỉnh miền Trung đang “oằn mình” chống chọi với mưa lũ.

Chú thích ảnh
Học sinh trường Trung học cơ sở Lương Thế Vinh, thành phố Buôn Ma Thuột, ủng hộ quần áo, sách vở cho học sinh vùng lũ miền Trung. Ảnh: TTXVN phát

Một trong những hoạt động được đông đảo các tầng lớp nhân dân Đắk Lắk nhiệt tình hưởng ứng là phong trào làm bánh tét để “chi viện” cho nhân dân miền Trung.

Anh Vũ Minh Cường, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk cho biết: Qua nắm tình hình mưa lũ trên các phương tiện thông tin đại chúng, người dân tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế đã và đang chịu những thiệt hại nặng nề từ mưa lũ. Người dân rất cần lương thực, thực phẩm, nước uống… Do đó, Huyện Đoàn Krông Búk đã kêu gọi, phát động và phối hợp với Hội Cựu chiến binh huyện làm trên 5.000 chiếc bánh tét để hỗ trợ cho người dân miền Trung. Dự kiến ngày đến ngày 25/10, các chuyến hàng cứu trợ sẽ tiếp cận được bà con vùng lũ.

“Sau nhiều ngày dầm mình trong mưa lũ, người dân đang rất cần lương thực, thực phẩm, nước uống để duy trì cuộc sống và bánh tét chính là thực phẩm thiết thực, vừa bổ sung được dinh dưỡng vừa bảo quản được nhiều ngày trong điều kiện mưa lũ. Đặc biệt, đây không chỉ là thực phẩm cứu trợ cho bà con vùng lũ mà còn gói trong đó tình cảm, sự chia sẻ, động viên, tinh thần tương thân, tương ái của nhân dân các dân tộc anh em trên cao nguyên Đắk Lắk đối với đồng bào niền Trung, mong muốn người dân sớm vượt qua mọi khó khăn do thiên tai gây ra để ổn định cuộc sống” - anh Vũ Minh Cường chia sẻ.

Tại chùa Hoa Nghiêm, huyện Cư M’Gar, tỉnh Đắk Lắk, những ngày qua, đồng bào các dân tộc như Êđê, Dao… tự nguyện góp nhiều ngày công, nhiệt tình hưởng ứng, cùng nhau làm các hũ muối sả và huy động nhu, yếu phẩm cần thiết để hỗ trợ người dân miền Trung trong trận lũ lịch sử.

Theo Đại đức Thích Minh Đăng, Trụ trì chùa Hoa Nghiêm, khi nước lũ ngập lên gần hết nóc nhà, điều kiện ăn uống của bà con miền Trung gặp nhiều khó khăn. Nhà chùa đã phát động người dân địa phương làm muối sả để bà con có thể ăn với chung với cơm trắng, cháo trắng, bánh mì. Sau 4 ngày phát động, 1.000 hũ muối sả đã được làm. Chùa nhận quyên góp từ người dân được 1.000 hộp sữa đặc, 1.000 phần thuốc (chữa tiêu chảy, ghẻ ngứa, cảm lạnh, vitamin C, dầu gió), hơn 1.000 phần quà gồm nhu yếu phẩm, trị giá 200 ngàn tiền mặt/phần. Đây là những thực phẩm, thuốc men thiết yếu để hỗ trợ người dân trong và sau khi nước lũ rút. Dự kiến vào cuối tháng 10/2020, Đoàn chư tăng Phật tử của chùa sẽ liên hệ với chính quyền địa phương để trao các phần hỗ trợ cho người dân, đảm bảo thiết thực, có ý nghĩa, đến đúng đối tượng và an toàn.

Chú thích ảnh
Học sinh trường Trung học cơ sở Lương Thế Vinh, thành phố Buôn Ma Thuột, ủng hộ quần áo, sách vở cho học sinh vùng lũ miền Trung. Ảnh: TTXVN phát

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk H’Kim Hoa Byă cho biết: Trước những thiệt hại do mưa lũ gây ra đối với nhân dân các tỉnh miền Trung, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk đã kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang, các tầng lớp nhân dân, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong tỉnh phát huy truyền thống “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, với tinh thần “nhường cơm sẻ áo” cùng chung tay chia sẻ, ủng hộ nhân dân vùng bị thiệt hại do bão lũ gây ra, góp phần nhanh chóng khôi phục sản xuất và ổn định đời sống.

Tính đến chiều 22/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk đã tiếp nhận hơn 400 triệu đồng từ các tổ chức, cá nhân, nhân dân tỉnh Đắk Lắk ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả của thiên tai.

Tuấn Anh (TTXVN)