08:00 25/08/2021

Đơn vị nào sẽ cấp giấy phép đi đường cho người dân trong thời gian từ ngày 23/8 đến 6/9?

Theo Công an TP Hồ Chí Minh, đơn vị không trực tiếp cấp giấy đi đường mà chỉ được giao in, quản lý việc cấp giấy để xác định lượng giấy được cấp ra, cấp cho đơn vị nào...

Chú thích ảnh
Ngành Công an không trực tiếp cấp giấy đi đường cho người dân. 

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, UBND TP Hồ Chí Minh vừa giao Công an TP Hồ Chí Minh làm đầu mối in và quản lý cấp giấy đi đường cho các lực lượng theo nhóm được phép lưu thông; tuy nhiên nhiều đơn vị, ban ngành đã hiểu sai là đơn vị cấp giấy đi đường cho các đối tượng ưu tiên.

Ông Lê Mạnh Hà khẳng định, đơn vị chỉ được giao in và cấp giấy đi đường cho các đơn vị đầu mối theo văn bản của UBND TP Hồ Chí Minh quy định 17 nhóm đối tượng thẩm quyền được cấp. Những đơn vị đầu mối này tập hợp và báo về Công an TP Hồ Chí Minh danh sách, số lượng, đơn vị sẽ in và cấp ngược lại cho đơn vị chủ quản. Các đơn vị chủ quản có trách nhiệm cấp cho cán bộ, công nhân viên và doanh nghiệp. Trên các giấy đi đường này có mã quét khai báo điện tử y tế, dấu mộc của công an và của đơn vị quản lý để người sử dụng quét và khai báo thông tin về cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư.

"Công an TP Hồ Chí Minh không trực tiếp cấp giấy đi đường mà chỉ được giao in, quản lý cấp giấy. Vì vậy, đơn vị chỉ quản lý được lượng giấy cấp ra bao nhiêu, cấp cho đơn vị nào”, Thượng tá Lê Mạnh Hà nói.

Chia sẻ thông tin về việc cấp giấy đi đường, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh cho biết, Thành phố quản lý chặt việc cấp giấy đi đường là một trong những biện pháp để thực hiện nghiêm việc tuân thủ quy định giãn cách xã hội. Công an Thành phố là cơ quan được đặt nhiệm vụ in giấy đi đường, còn việc giải quyết là của cơ quan chủ quản trên cơ sở danh sách đăng ký.

Tuy nhiên, ông Phan Nguyễn Như Khuê cũng cho biết, hiện nay, việc cấp giấy đi đường đang gặp nhiều phản ánh từ các cơ quan, ban ngành, trong đó có các cơ quan báo chí, bởi tỉ lệ nhận giấy đi đường còn khá khiêm tốn.

Để tháo gỡ khó khăn trong việc cấp giấy, ông Phan Nguyễn Như Khuê cho biết, sắp tới, ngành công an và đơn vị quản lý trực tiếp cần rà soát, có sự xem xét đặc thù, cân đối tỉ lệ hợp lý trong việc cấp giấy đi đường để tạo điều kiện cho các đơn vị làm nhiệm vụ tốt.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức